Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, người mua ở thực dạt về vùng ven

TP Hồ Chí Minh: Thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, người mua ở thực dạt về vùng ven

Tiểu Thúy Tiểu Thúy - 15:03, 29/04/2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, nguồn cung căn hộ mới ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chỉ nhỏ giọt, ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, nhiều người có nhu cầu đã tìm đường chạy về các tỉnh lân cận mua nhà giá vừa túi tiền.

Nguồn cung hạn chế và giao dịch chậm

Theo Savills Việt Nam, trong quý I/2024, nguồn cung sơ cấp giảm mạnh 35% theo quý và 28% theo năm xuống còn 4.922 căn sau khi 9 dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng. Hai dự án bị trì hoãn kế hoạch mở bán, dẫn đến nguồn cung mới khiêm tốn ở mức 633 căn từ một dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo. Hầu hết nguồn cung sơ cấp (82%) tập trung ở quận 9, Bình Tân và Bình Chánh.

Chuyên gia đánh giá, tình hình bán hàng trầm lắng trong quý I/2024 do các hoạt động bán hàng bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như nhiều chủ đầu tư dành thời gian để tinh chỉnh chiến lược của mình. Lượng bán gồm 1.116 căn giảm 63% theo quý nhưng tăng 29% theo năm.

Các sản phẩm hạng C được người mua ưa chuộng và chiếm 61% thị phần lượng bán theo quý, tiếp theo là hạng B với 37%. Nguồn cung mới hoạt động tốt và được hấp thụ 68%; trong khi tỷ lệ hấp thụ hàng tồn kho thấp ở mức 16%.

Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh trong quý I/2024. Nguồn: Savills Việt Nam.

Trong quý, Savills cũng ghi nhận phân khúc nhà phố, biệt thự chỉ có 42 căn mới được mở bán, tăng 56% theo quý nhưng giảm 11% theo năm. Nguồn cung này đến từ một dự án duy nhất được ra mắt là Đông Tăng Long – Hưng Gia với mức giá ở khoảng 10 tỷ đồng.

Nguồn cung bị giới hạn kéo dài trong ba năm, chủ yếu vì các rào cản pháp lý, dẫn đến các dự án mới bị hạn chế. Tổng nguồn cung sơ cấp hiện nay trên thị trường đạt 762 căn. Các sản phẩm có giá trên 30 tỷ đồng chiếm 76% thị phần. Đặc biệt 85% nguồn cung sơ cấp nằm tại thành phố Thủ Đức. Các sản phẩm mới giá rẻ và chiết khấu lớn được các chủ đầu tư áp dụng để thúc đẩy lượng bán đã làm giá bán sơ cấp trung bình giảm 13% theo quý.

Do thị trường khó khăn, hầu hết các chủ đầu tư đều đưa ra phương thức thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi. Ngoài ra, nhiều dự án cũng đang cung cấp chiết khấu lớn lên tới 24% cho phương thức thanh toán tiêu chuẩn nhằm thu hút khách hàng và thúc đẩy lượng bán.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại hiện nay cũng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, kích thích tiêu dùng cho người dân. Chính vì vậy, thị trường đang kỳ vọng lãi vay mua nhà giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở và gia tăng lượng giao dịch khi các dự án tương lai mở bán.

Nguồn cung mới đến từ vùng phụ cận

Theo ước tính và mô hình nghiên cứu của Savills, để có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân, Thành phố Hồ Chí Minh cần có khoảng 50.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở thực, và 60-70% tổng nguồn cung đó đến từ phân khúc nhà ở bình dân. 

Bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc, Bộ phận nghiên cứu và S22M Savills cho biết hiện tại, nhìn về nguồn cung tương lai của Thành phố Hồ Chí Minh thì không thể đáp ứng được mức cầu này. 

Trong khi nguồn cung căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm và đắt đỏ thì các các tỉnh vùng ven lại có nguồn cung dồi dao và giá bình dân. Ảnh: Tiểu Thúy.

“Tuy nhiên, khi nhìn sang các thị trường như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tổng nguồn cung của 3 thị trường này cũng không thể đáp ứng được nhu cầu hiện hữu của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là kết quả của sự dồn nén kéo dài trong nhiều năm của tình trạng chênh lệch cung cầu” - bà Giang chỉ ra. 

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, xu hướng này đang diễn ra khá rõ rệt tại thị trường bình dương khi các dự án căn hộ được triển khai lại nhắm đến khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh cả để ở và mua đầu tư. Giá bán các sản phẩm căn hộ 2 phòng ngủ tại đây đang ở mức tầm 2 tỷ đồng/căn, rất phù hợp với gia đình nhỏ. 

“Nếu không tính thời điểm cuối 2023 và đầu 2024, các dự án mới mở bán đều có sức hấp thụ trong từ 3-4 quý. Đối với những khu vực giáp ranh, khi hạ tầng được cải thiện và thời gian di chuyển rút ngắn. Khi thị trường được khơi thông về quỹ đất, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể phát triển các sản phẩm nhà ở bình dân. Trong quá trình đó, sự hỗ trợ của Chính phủ về mặt pháp lý và hạ tầng là rất quan trọng” - bà Giang nói thêm.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo để nhanh chóng đề xuất Quốc hội dời ngày triển khai thi hành Luật Đất đai mới từ ngày 1/1/2025 lên ngày 1/7/2024. Ba thay đổi lớn gồm: tiền sử dụng đất sẽ theo định giá thị trường, quy định về đền bù và giải phóng mặt bằng được thiết lập, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép mua tài sản tại Việt Nam với quyền sở hữu như người trong nước.

Trong quý đầu năm, Thành phố Hồ Chí Minh đã gấp rút giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm, tăng 25% theo năm. Nổi bật là các dự án đường Vành đai 3, tuyến Metro 1 và nút giao An Phú. Khu vực phía đông của Thành phố Hồ Chí Minh được thúc đẩy nhờ làn sóng đầu tư và cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ.

Do đó, chuyên gia Savills tin rằng, bất động sản tại các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai và Bình Dương cũng được hưởng lợi từ việc cải thiện cơ sở hạ tầng và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Thành phố Hồ Chí Minh, với giá bán thấp hơn 79% và nguồn cung sơ cấp lớn hơn 31%.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Ý kiến của bạn