Thị trường

TP Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát, rút ngắn thủ tục đầu tư NƠXH

TP Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát, rút ngắn thủ tục đầu tư NƠXH

Trà Vinh Trà Vinh - 07:11, 22/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND TP.HCM giao Sở KH&ĐT rà soát, ban hành quy trình giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật.

Ngày 21/7, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người có thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030".

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở KH&ĐT rà soát, ban hành quy trình giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) nghiên cứu, đề xuất UBND TP.HCM xem xét việc bổ sung các dự án xây NƠXH, nhà ở cho công nhân vào chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố để thực hiện theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Tài chính xem xét về việc bổ sung vốn ngân sách Nhà nước (nguồn vốn sự nghiệp) để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản tham gia và triển khai đầu tư xây dựng dự án NƠXH, nhà ở công nhân, tạo nguồn cung cho thị trường.

Mặt khác, phối hợp với Sở Xây dựng công khai danh mục dự án đầu tư xây dựng NƠXH để các doanh nghiệp xem xét, tham gia đấu thầu theo quy định.

Đối với Sở QH-KT, UBND TP.HCM giao lập, thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng. UBND Thành phố yêu cầu khi quy hoạch các khu đô thị mới, KCN mới nhất thiết phải kèm theo quy hoạch NƠXH, nhà ở công nhân, đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

Các KCN phải dành tối thiểu 2% tổng diện tích để quy hoạch nhà ở, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu.

Ảnh minh họa: Internet.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì tham mưu UBND TP thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác.

Đối với Sở TN&MT, UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, ban hành quy trình rút ngắn thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích thực hiện dự án đầu tư. Từ đó nhằm khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án NƠXH, nhà ở công nhân, tạo nguồn cung cho thị trường.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong giai đoạn 2016 - 2020, Thành phố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với quy mô 14.954 căn hộ.

Giai đoạn từ 2021 đến nay, Thành phố đã triển khai 10 dự án NƠXH, trong đó có 1 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ.

Số liệu báo cáo kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030, từ năm 2021 đến tháng 6/2023, Thành phố xây dựng, phát triển được 32,6 nghìn m² sàn NƠXH, chiếm 1,31% so với chỉ tiêu đề ra.

Về việc đăng ký vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho thấy, tính đến ngày 12/6/2023, Sở Xây dựng đã nhận được 6 đề nghị của các chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 3 chủ đầu tư dự án NƠXH, 1 chủ đầu tư dự án cho công nhân thuê và 2 chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

 

Ý kiến của bạn