Chỉ đạo điều hành

TP Phú Quốc: Ưu tiên động lực mới và làm mới các động lực phát triển cũ

TP Phú Quốc: Ưu tiên động lực mới và làm mới các động lực phát triển cũ

An Thảo An Thảo - 16:43, 31/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng nhấn mạnh, TP Phú Quốc cần chọn ưu tiên, trọng tâm, trọng điểm để phát triển, ưu tiên các động lực phát triển mới và làm mới lại các động lực phát triển cũ.

Sáng 31/3, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết Quyết định 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị, ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang cho biết, qua gần 20 năm triển khai Quyết định 178, bộ mặt của "Thành phố đảo" đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, đạt gần 19,6%/năm, mang tính ổn định và bền vững, năm sau cao hơn năm trước; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều tăng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng nhanh tỷ trọng thương mại-dịch vụ, công nghiệp xây dựng, giảm về nông nghiệp.

Tổng thu ngân sách của Phú Quốc cũng tăng cao qua các năm, đóng góp lớn cho ngân sách chung của tỉnh. Năm 2004, tổng thu ngân sách của đảo chỉ đạt 38,59 tỷ đồng, thu không đủ chi, đến năm 2020 đã tăng lên và chiếm gần 52% tổng thu ngân sách của tỉnh Kiên Giang; góp 5,4% thu ngân sách của vùng ĐBSCL; 0,35% tổng thu ngân sách của cả nước.

Từ một địa phương không có dự án đầu tư, đến năm 2023, TP Phú Quốc đã thu hút 321 dự án đầu tư với diện tích sử dụng đất khoảng 10.652ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 412 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 43% tổng số dự án toàn tỉnh. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội liên tục tăng qua từng năm, đến năm 2023 đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng, tăng gần 64 lần so với năm 2004.

Từ huyện đảo ít người biết, năm 2004, Phú Quốc chỉ có trên 130 nghìn lượt khách di lịch, đến năm 2020 đạt trên 3,5 triệu lượt du khách, tăng gần 27 lần.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với Phú Quốc là đúng đắn, đúng với điều kiện thực tế. Sau 20 năm thực hiện Quyết định 178, TP Phú Quốc cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức và bài học kinh nghiệm trong phát triển TP Phú Quốc như: Vấn đề phát triển nóng, quản lý có lúc chưa theo kịp sự phát triển; vấn đề vệ sinh môi trường, nguồn nhân lực; hạ tầng điện, nước, công nghệ thông tin; tiềm năng lớn, nhưng cơ chế, chính sách còn hạn hẹp…

Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành cần tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng, vị trí của đảo Phú Quốc trong sự phát triển trong tương lai của đất nước và tỉnh Kiên Giang.  

Định hướng phát triển trong thời gian tới là phát triển Phú Quốc nhanh và bền vững, xây dựng TP Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch quốc gia và quốc tế; phát triển TP Phú Quốc hiện đại, văn minh, thông minh, xanh, sạch, đẹp, an toàn và là nơi đáng sống.

Thủ tướng định hướng, TP Phú Quốc cần chọn ưu tiên, trọng tâm, trọng điểm để phát triển, ưu tiên các động lực phát triển mới và làm mới lại các động lực phát triển cũ; phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng cho biết, trên cơ sở Hội nghị, Chính phủ sẽ xây dựng một đề án, ban hành văn bản phù hợp để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định, làm cơ sở để triển khai thực hiện, nhằm phát triển Phú Quốc nhanh và bền vững hơn.

Ý kiến của bạn