TP Sông Công đạt tiêu chí đô thị loại II

19:07 17/01/2024
Đối với đề án Đề nghị công nhận TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II, Hội đồng nghiệm thu đánh giá Sông Công đạt 84,27 điểm, đạt tiêu chí đô thị loại II…

Ngày 17/01, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định đề án Đề nghị công nhận TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II. Dự Hội nghị có ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cùng đại diện các Bộ, ngành là thành viên Hội đồng.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đề án đề nghị công nhận TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II được lập với phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của TP Sông Công, gồm 07 phường và 03 xã, tổng diện tích là 9.730,56 ha, dân số cả quy đổi là trên 128.000 người.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện UBND TP Sông Công cho biết, qua rà soát, đối chiếu với 5 tiêu chí, 63 tiêu chuẩn của đô thị loại II theo Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, TP Sông Công đã hội tụ đủ các tiêu chí và cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn của đô thị loại II.

Qua đánh giá thực trạng đối với tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị loại II, TP Sông Công đạt 85,20/100 điểm. Cụ thể:

Trong 63 tiêu chuẩn có 35/63 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa, thể hiện những thế mạnh của thành phố, đặc biệt là các tiêu chuẩn vế kinh tế - xã hội và hạ tầng đô thị; 23/63 tiêu chuẩn đạt điểm trung bình và tối thiểu; 05/63 tiêu chuẩn chưa đạt điểm.

Theo đánh giá của Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, đối chiếu với quy định của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 và Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên có 28/63 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa; 27/63 tiêu chuẩn đạt mức điểm theo quy định; 07/63 tiêu chuẩn chưa đạt theo quy định, gồm: Cơ sở giáo dục, đào tạo cấp đô thị; mật độ đường giao thông đô thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; nhà tang lễ; đất cây xanh toàn đô thị bình quân đầu người; đất cây xanh sử dụng công cộng khu vực nội thành, nội thị bình quân đầu người; số lượng không gian công cộng của đô thị.

Với kết quả đánh giá về thực trạng phát triển đô thị như trên, Cục Phát triển đô thị đánh giá TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên theo tiêu chí đô thị loại II đạt tổng số 81,11 điểm. Tổng điểm đạt yêu cầu quy định của đô thị loại II, không có tiêu chí nào đạt dưới mức tối thiểu.

Ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu làm rõ thêm một số nội dung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến tán thành đánh giá của Cục Phát triển đô thị, các ý kiến phản biện và ý kiến của các Bộ, ngành, đồng thời làm rõ thêm một số nội dung còn có ý kiến băn khoăn, trong đó nhấn mạnh lộ trình sắp xếp đơn vị hành chính, dự kiến sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương án: sáp nhập một phần địa giới hành chính của TP Thái Nguyên, hoặc một số xã của TP Phổ Yên.

Ông Lê Quang Tiến cũng cho biết, những năm tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tăng cường nguồn lực cho Sông Công trong đầu tư phát triển và quản lý đô thị, nhằm không ngừng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, tiến tới “Xây dựng Sông Công trở thành thành phố văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa”, trở thành đô thị phát triển bền vững; có cơ sở kinh tế vững chắc, sức cạnh tranh cao; có điều kiện an sinh tốt và cuộc sống có chất lượng cao.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho rằng, Sông Công là đô thị hạt nhân, một trong những đô thị động lực của tỉnh Thái Nguyên, với đặc thù đô thị công nghiệp rất rõ, nhiều tiềm năng phát triển; hồ sơ đề án đáp ứng các yêu cầu về thành phần và quy trình.

Sông Công hiện trạng khá nhỏ về dân số và diện tích so với quy mô của một đô thị loại II, do đó địa phương cần rà soát các chỉ tiêu về dân số, đất đai cho phù hợp, đồng thời tính toán việc mở rộng, sắp xếp đơn vị hành chính để đáp ứng yêu cầu cũng như tạo điều kiện cho phát triển.

Bên cạnh đó, địa phương cần thống nhất và chịu trách nhiệm toàn diện về số liệu các thời kỳ báo cáo; tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn đánh giá, nhất là các tiêu chuẩn chưa đạt; có định hướng rõ hơn về phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn yêu cầu địa phương rà soát toàn bộ đồ án, đảm bảo thống nhất các số liệu. Thứ trưởng gợi mở địa phương lập lại Quy hoạch đô thị Sông Công để có định hướng thu hút đầu tư cho phát triển, bởi hiện trạng diện tích, dân số như hiện nay rất khó đảm bảo yêu cầu cho phát triển bền vững.

Đối với đề án Đề nghị công nhận TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II, Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt 84,27 điểm, thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Sông Công đạt tiêu chuẩn đô thị loại II sau khi hoàn thiện đề án theo góp ý của Hội đồng…

Bình luận