TP.HCM có 14 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn

15:37 06/09/2023
Theo Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường BĐS Thành phố tháng 8/2023 tiếp tục vắng bóng các phân khúc nhà ở trung cấp, bình dân, trong khi đó nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo công bố thông tin về công tác phát triển nhà ở và thị trường BĐS tháng 8.

Theo đó, trong tháng 8, Thành phố có 1 dự án đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai thuộc phân khúc cao cấp với quy mô 220 căn nhà thấp tầng có tổng trị giá cần huy động vốn hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 14 dự án với 14.286 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, gồm khoảng 13.033 căn hộ chung cư và hơn 1.253 nghìn căn nhà ở thấp tầng với tổng trị giá cần huy động vốn hơn 146 nghìn tỷ đồng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường BĐS Thành phố tiếp tục vắng bóng các phân khúc nhà ở trung cấp, bình dân, trong khi nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp.

Khám phá cung đường với hàng loạt dự án bất động sản tỷ đô tại khu Nam Thành  phố Hồ Chí Minh
Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, trong 14.286 căn nhà đủ điều kiện bán có 9.235 căn thuộc phân khúc cao cấp với giá bán trên 40 triệu đồng/m², chiếm tỷ lệ 64,6%. Bên cạnh đó còn lại 5.051 căn thuộc phân khúc trung cấp, giá bán 20 - 40 triệu đồng/m².

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay không có một căn nhà nào thuộc phân khúc nhà ở bình dân có giá bán dưới 20 triệu đồng/m² đủ điều kiện mở bán.

Liên quan đến việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giữa tháng 8, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phối hợp, rà soát, có ý kiến thẩm định đối với các dự án BĐS trên địa bàn Thành phố để kịp thời có giải pháp ngăn chặn tình trạng thị trường phát triển "nóng" hoặc "đóng băng".

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc theo danh sách do Hiệp hội BĐS TP.HCM chuyển đến hoặc dự án triển khai chậm.

Từ đó, xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, từ đó tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý của các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường...

Trước đó, vào tháng 5/2023, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND TP.HCM về tiến độ giải quyết đối với 148 dự án nhà ở của 121 chủ đầu tư đang bị vướng mắc pháp lý do Hiệp hội BĐS TP.HCM tổng hợp, kiến nghị.

Theo kết quả tổng hợp cho thấy, có 148 dự án với 189 kiến nghị giải quyết, tháo gỡ. Đến nay, Sở Xây dựng TP.HCM đã nhận được báo cáo tiến độ trả lời của 7/8 đơn vị.

Đối với các dự án mới phát sinh vướng mắc nằm ngoài danh sách 148 dự án nói trên sẽ tiếp tục được tổng hợp báo cáo để các cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.

Bình luận