Pháp luật xây dựng

TP.HCM đề xuất sửa quy định cách tường 05m về phòng cháy chữa cháy

TP.HCM đề xuất sửa quy định cách tường 05m về phòng cháy chữa cháy

Trung Kiên Trung Kiên - 17:30, 02/08/2022

Công an TP.HCM vừa có Báo cáo thực trạng công tác cấp nước phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, trong đó kiến nghị một số nội dung về các quy chuẩn, tiêu chuẩn về lắp đặt trụ nước chữa cháy..

Công an TP.HCM cũng chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến bất cập tại quy định quy chuẩn, tiêu chuẩn về lắp đặt trụ nước chữa cháy như: khi cải tạo, nâng cấp mạng lưới PCCC tại các khu dân cư, khu đô thị hiện hữu không đảm bảo được khoảng cách 05m do trụ nước chữa cháy được lắp đặt trên lề đường, vỉa hè có chiều rộng nhỏ hơn 05m. Tình trạng này cũng xảy ra đối với các khu đô thị mới có lề đường, vỉa hè nhỏ hơn 05m. Hơn nữa, việc thực hiện các dự án thoát nước do nhiều đơn vị làm chủ đầu tư, mức độ và quy mô dự án khác nhau nên việc xây dựng bến bãi phục vụ xe chữa cháy lấy nước tại các ao hồ, sông suối, kênh rạch… gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Trụ cấp nước PCCC trong khu dân cư. Ảnh: Báo Người Lao động

Tuy nhiên, cả nước có khoảng 3.000 tòa chung cư cao tầng, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM thì việc sửa quy định này cần được xem xét đối với những trường hợp cụ thể. Tại TP.HCM, có 474 chung cư cũ, trong đó có 28 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Đa phần các chung cư này đều nằm trong nội thành nên quy định về khoảng cách 05m này cần phải được nghiên cứu trong tổng thể hạ tầng đô thị tại TP.HCM.

Trụ cấp nước PCCC lắp đặt trên vỉa hè

Một vấn đề bất cập nữa được Công an TP.HCM đề cập là quy định: trên mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2 phải bố trí họng, trụ lấy nước PCCC. Không lắp đặt họng, trụ lấy nước PCCC trên các ống chuyển tải chính của hệ thống cấp nước, trong trường hợp cần thiết chỉ lắp đặt họng, trụ lấy nước PCCC tại các điểm phân mạng, đặt van chặn, xả khí, xả cặn. Tuy nhiên, do mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2 chính là đường ống chuyển tải chính của hệ thống cấp nước nên quy định trên là bất cập, gây khó khăn trong việc áp dụng, báo cáo nêu.

Hiện nay cũng chưa có quy định cụ thể về mức phạt, cơ quan tiến hành xử phạt đối với các hành vi xâm phạm gây thiệt hại, hư hỏng trụ nước chữa cháy, các hành vi gây cản trở, làm trì hoãn việc lấy nước chữa cháy từ trụ nước chữa cháy nên trong công tác xử lý vi phạm gặp khó khăn.

Báo cáo của Công an TP.HCM cho biết, hiện nay tổng số trụ nước chữa cháy trên địa bàn là 11.883 trụ, trong đó, số trụ do công ty cấp nước quản lý 10.199 trụ, trong KCX và KCN 1.161 trụ, khu dân cư 523 trụ. TP.HCM có 478 điểm lấy nước từ các hồ nước tự nhiên, kênh rạch được quy hoạch. Qua kiểm tra, thành phố còn 385 điểm cho xe máy vào bơm chữa cháy, 2.591 bể nước dự trữ có dung tích trên 50m3 trong các cơ sở phục vụ công tác chữa cháy.

Theo quy hoạch, đến năm 2025 tổng số trụ nước chữa cháy cần lắp đặt trên địa bàn thành phố là 19.644 trụ. Trong đó, lắp đặt mới 11.811 trụ tại các dự án phát triển mạng lưới tuyến ống cấp 3 của đơn vị cấp nước, lắp đặt bổ sung 7.853 trụ nước chữa cháy trên mạng lưới tuyến ống cấp 3 hiện hữu.

Như vậy, trong 3 năm tới số trụ nước chữa cháy lắp mới tại T.PHCM cũng xấp xỉ số trụ nước hiện tại.

Tại Báo cáo, Công an TP.HCM đã đưa ra những kiến nghị cụ thể với Bộ Công an và Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số nội dung còn bất cập của Thông tư liên tịch 04/2009/TTLT/BXD-BCA của Bộ Xây dựng và Bộ Công an hướng dẫn thực hiện việc cấp nước PCCC tại đô thị và khu công nghiệp cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay cũng như những thay đổi của pháp luật hiện hành về PCCC. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh các nội dung còn bất cập của tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Trong thời gian nghiên cứu, đề xuất, điều chỉnh các nội dung trên, đề nghị Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Cục Hạ tầng kỹ thuật có hướng dẫn tạm thời để xử lý các dự án của các cơ sở đang bị chậm tiến độ do vướng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về lắp đặt trụ nước chữa cháy, đặc biệt là quy định về khoảng cách tối thiểu giữa trụ nước chữa cháy và tường các ngôi nhà là 05m.

 

Ý kiến của bạn