Tài chính- đầu tư

TP.HCM giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 3 cả nước

TP.HCM giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 3 cả nước

Thu Hường - Văn Minh Thu Hường - Văn Minh - 13:15, 03/12/2023

Thảo luận tại hội nghị, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, năm 2023, TP.HCM được giao kế hoạch vốn đầu tư công là 68.000 tỷ đồng, cao gần gấp 2 lần so với năm 2022. Đến nay, TP.HCM đã giải ngân vốn đầu tư công hơn 31.000 tỷ đồng (đạt 45,2%), cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

​Chiều 2/12, Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng) của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 thảo luận tại hội trường về nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Chiều 2/12, tiếp tục chương trình làm việc, Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng) của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tập trung thảo luận tại hội trường về các nội dung quan trọng. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Tham gia thảo luận, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, năm 2023, TP.HCM được giao kế hoạch vốn đầu tư công là 68.000 tỷ đồng, cao gần gấp 2 lần so với năm 2022.

Đến nay, TP.HCM đã giải ngân vốn đầu tư công hơn 31.000 tỷ đồng (đạt 45,2%), cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với số vốn giải ngân tuyệt đối này, TP.HCM đứng thứ 3 so với các bộ ngành Trung ương, địa phương trong cả nước. Dự kiến đến ngày 5/12, TP.HCM sẽ nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 50,3%.

Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Đối với các nhóm kiến nghị của doanh nghiệp, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, đến nay có 5 nhóm kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Đó là kiến nghị của nhóm doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước; kiến nghị của các doanh nghiệp BĐS; kiến nghị của các chủ đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM; kiến nghị của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); kiến nghị của các doanh nghiệp tư nhân.

TP.HCM đang khẩn trương phối hợp với Trung ương, Bộ, ngành để giải quyết tháo gỡ các nhóm kiến nghị ngoài thẩm quyền thành phố; đồng thời chỉ đạo các sở ngành khẩn trương giải quyết các kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Lãnh đạo các quận huyện và TP Thủ Đức dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Trong đó, liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp bất động sản, 189 kiến nghị của 148 dự án mà Hiệp hội BĐS TP.HCM đề xuất cho các Sở, ngành tháo gỡ khó khăn, đến nay đã giải quyết được 43 kiến nghị liên quan đến 39 dự án. Các Sở, ngành cũng tập trung tháo gỡ với 71 kiến nghị của 48 dự án liên quan đến xây dựng; 30 kiến nghị liên quan đến 30 dự án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở...

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đối với các kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc trên, hàng tuần các tổ công tác của thành phố họp lắng nghe giải quyết, tháo gỡ các khó khăn này, tuy nhiên chưa thể giải quyết dứt điểm được ngay.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các tổ công tác, Sở, ngành cùng với các doanh nghiệp chủ động tăng cường phối hợp để tăng tốc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong thẩm quyền.

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Về nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân thông tin, TP.HCM đã triển khai tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Quá trình thực hiện nghị quyết, TP.HCM sẽ bổ sung 1 Phó Chủ tịch HĐND và 1 Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức; bổ sung 1 Phó Chủ tịch UBND ở các huyện: Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn. Cùng với đó, bổ sung Phó Chủ tịch UBND đối với 52 phường, xã, thị trấn có quy mô dân số từ 50.000 người trở lên.

Về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, Sở Nội vụ đang phối hợp cùng Sở Tài chính xây dựng dự thảo trình HĐND TP.HCM, năm 2024 dự kiến chi thu nhập tăng thêm từ 0,8 lên 1,5 lần.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phạm Đức Hải phát biểu thảo luận về chủ đề năm 2024 của TP.HCM. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Ngoài ra, Sở này đã có đề án trình UBND TP.HCM về phân cấp, uỷ quyền của UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM trên 5 lĩnh vực và 22 nội dung. Đối với nội dung cải cách hành chính, TP.HCM đã thành lập Tổ Công tác cải cách hành chính; hoàn chỉnh hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của TP.HCM; đưa vào hoạt động Bản đồ thực thi thể chế TP.HCM từ 01/12/2023; triển khai đánh giá chỉ số DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, sở ngành) đối với sở, ngành và địa phương…

Thông tin về tình hình lao động việc làm, Giám đốc Sở LĐTB&XH Lê Văn Thinh cho biết, trong 11 tháng năm 2023 có hơn 156.300 người từng làm việc tại 3.671 doanh nghiệp nghỉ việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. So với cao điểm người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp vào tháng 6/2023, tháng 11 có số lao động nghỉ việc giảm 24,82% (hơn 4.400 người).

Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM Lê Văn Thinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Đến hết tháng 11/2023, ở TP.HCM xảy ra 6 vụ tranh chấp lao động tập thể với hơn 1.600 người tham gia. Mặc dù tình hình có nhiều khó khăn nhưng nhìn chung doanh nghiệp vẫn thực hiện đúng các chính sách cho người lao động, góp phần giảm các vụ tranh chấp lao động tập thể.

Về việc làm cuối năm, ông Lê Văn Thinh cho biết, dự kiến có khoảng 20.000 - 25.000 vị trí công việc có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động thời vụ.

Sở LĐTB&XH đang phối hợp cùng LĐLĐ TP.HCM thực hiện nhiều kế hoạch chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2024. Dự kiến chăm lo khoảng 139.000 trường hợp khó khăn với tổng kinh phí gần 71 tỷ đồng. Đồng thời, TP.HCM cũng dự kiến chi gần 916 tỷ đồng để chăm lo cho các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, diện chính sách có công (tăng 4% so với năm 2023).

Theo: Báo sggp

Ý kiến của bạn