TP.HCM kiến nghị thưởng hợp đồng cho nhà thầu thi công vượt tiến độ

08:37 27/06/2024
Theo UBND TP.HCM , cơ chế thưởng hợp đồng là cần thiết để kết hợp với việc phạt hợp đồng, phạt chậm tiến độ nhằm thúc đẩy tiến độ thi công, giải ngân các dự án.
TP.HCM kiến nghị thưởng hợp đồng cho nhà thầu thi công vượt tiến độ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhằm thực hiện các giải pháp khuyến khích các nhà thầu chủ động rút ngắn tiến độ thi công các dự án, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị được áp dụng cơ chế thưởng hợp đồng theo Nghị định 15/2023/NĐ-CP ngày 25/4/2023 của Chính phủ trên địa bàn TP.HCM.

Theo UBND TP.HCM, cơ chế thưởng hợp đồng là cần thiết để kết hợp với việc phạt hợp đồng, phạt chậm tiến độ nhằm thúc đẩy tiến độ thi công, giải ngân các dự án.

Cơ chế thưởng hợp đồng tuy đã được pháp luật về xây dựng quy định nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể, đồng thời chưa xác định rõ nguồn tiền chi thưởng trong cơ cấu chi phí đầu tư xây dựng nên khó triển khai trong thực tế.

Để khuyến khích các nhà thầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, có giải pháp thúc đẩy, chủ động rút ngắn tiến độ thực hiện hợp đồng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2023/NĐ-CP quy định về thí điểm thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Công nhân làm việc trên công trường dự án Nhà ga T3 Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Công nhân làm việc trên công trường dự án Nhà ga T3 Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, Nghị định chỉ áp dụng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó, để tiếp tục khuyến khích các nhà thầu tích cực, chủ động tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp nhằm rút ngắn tiến độ thi công các dự án trọng điểm theo hợp đồng đã ký trên địa bàn thành phố, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho TP.HCM áp dụng Nghị định 15/2023/NĐ-CP đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Việc kiến nghị áp dụng cơ chế thưởng này cũng được UBND thành phố căn cứ quy định về trách nhiệm của Chính phủ tại Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM: “Ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với thẩm quyền nhằm điều chỉnh, bổ sung các quy định phù hợp giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tiễn quản lý, phát triển thành phố."

Năm 2024, TP.HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm thành phố, xây dựng quy chế hoạt động và ban hành danh mục các công trình, dự án, đề án trọng điểm thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Điều này nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố cùng Ban Chỉ đạo đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thủ tục đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình, dự án, đề án trọng điểm; thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận