Điểm tin Quy hoạch - Kiến trúc

TP.HCM là đô thị dẫn dắt và liên kết vùng đô thị Đông Nam Bộ

09:00 06/05/2024
Quy hoạch xác định xây dựng đô thị TP.HCM hiện đại, thông minh, dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan tỏa, liên kết vùng đô thị, có vai trò quan trọng trong mạng lưới đô thị của khu vực. Bên cạnh đó là một số tin tức đáng chú ý tuần qua trong lĩnh vực Quy hoạch - Kiến trúc.

TP Nam Định mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại II

 Diện mạo TP Nam Định hôm nay. Ảnh internet

Ngày 05/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 379/QĐ-TTg công nhận TP Nam Định (dự kiến mở rộng địa giới hành chính), tỉnh Nam Định đạt tiêu chí đô thị loại II.

Theo đó, công nhận TP Nam Định (dự kiến mở rộng địa giới hành chính) đạt tiêu chí đô thị loại II (phạm vi 120,9 km2) gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP Nam Định hiện hữu và huyện Mỹ Lộc hiện hữu; với 36 đơn vị hành chính cấp xã.

Khu vực nội thị dự kiến có diện tích là 56,38 km2, gồm các phường hiện hữu và khu vực dự kiến thành lập 4 phường. Khu vực ngoại thị dự kiến có diện tích là 64,52 km2, gồm 9 xã còn lại của huyện Mỹ Lộc (Mỹ Hà, Mỹ Trung, Mỹ Phúc, Mỹ Thành, Mỹ Tiến, Mỹ Thắng, Mỹ Tân, Mỹ Thịnh, Mỹ Thuận).

Trước đó, ngày 19/4/2023, Bộ Xây dựng có văn bản số 1531/BXD-PTĐT nêu rõ: Với 1/5 tiêu chí không đạt điểm tối thiểu (tiêu chí về quy mô dân số), không đủ điều kiện để công nhận đô thị loại I đối với TP Nam Định (dự kiến mở rộng địa giới hành chính).

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng: Tổ chức thành 2 tiểu vùng phía Bắc và phía Nam sông Hồng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quy hoạch, tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội của vùng thành 2 tiểu vùng (phía Bắc sông Hồng và phía Nam sông Hồng) với 1 vùng động lực quốc gia (bao gồm TP Hà Nội và các địa bàn cấp huyện dọc theo trục Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18 qua các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh); 4 cực tăng trưởng (gồm Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng) và 5 hành lang kinh tế (2 hành lang kết nối quốc tế; 3 hành lang kết nối vùng).

Tiểu vùng phía Bắc gồm 7 tỉnh và thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Phát triển tiểu vùng phía Bắc gắn chặt với phát triển vùng Thủ đô Hà Nội.

Tiểu vùng phía Nam gồm 4 tỉnh là Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình: Phát triển các khu kinh tế ven biển, các ngành nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, du lịch sinh thái...  

TP.HCM là đô thị dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị

TP.HCM là đô thị dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị Đông Nam Bộ. Ảnh internet

Ngày 04/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 370/QĐ-TTg Nội phê duyệt Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi, ranh giới quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của TP.HCM và 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước và Tây Ninh. 

Mục tiêu quy hoạch đến năm 2030, Đông Nam Bộ là vùng động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước, phát triển năng động, tốc độ tăng trưởng cao.

Đến năm 2050, Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển, có tiềm lực kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế hiện đại...

Tập trung phát triển vùng động lực phía Nam (vùng động lực quốc gia) trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Xây dựng đô thị TP.HCM hiện đại, thông minh, dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị, đủ sức cạnh tranh, hội nhập khu vực và quốc tế, có vai trò quan trọng trong mạng lưới đô thị của khu vực.

Đến năm 2030, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40%

Ngày 04/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 369/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc bao gồm toàn bộ lãnh thổ đất liền của 14 tỉnh: Cao Bằng, Điện Biên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái.

Mục tiêu đến năm 2030, vùng Trung du và miền núi phía Bắc trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, có khung kết cấu hạ tầng cơ bản kết nối nội vùng và với vùng Đồng bằng sông Hồng, Thủ đô Hà Nội và tiểu vùng Bắc Trung Bộ.

Nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá trong thời kỳ quy hoạch là tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, ưu tiên phát triển hệ thống giao thông kết nối với Thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng, tiểu vùng Bắc Trung Bộ và với Trung Quốc, Lào. 

Tăng cường liên kết nội vùng, liên vùng và hợp tác quốc tế. Thực hiện thí điểm một số mô hình, cơ chế, chính sách mới, đặc thù trong phát triển vùng…

Tích hợp các quy hoạch để đồng bộ, làm cơ sở lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm

 Ảnh minh hoạ. Nguồn internet

UBND TP.HCM vừa có báo cáo giám sát thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn trên địa bàn, giai đoạn từ năm 2010 đến hết năm 2030.

Theo báo cáo, quá trình triển khai các nội dung về quy hoạch đô thị và nông thôn của Thành phố còn một số tồn tại, bất cập.  

Theo đó, để đảm bảo quy hoạch đô thị theo Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 phù hợp với quy hoạch Thành phố theo Luật Quy hoạch năm 2017, UBND TP.HCM kiến nghị đồ án Quy hoạch chung TP.HCM (quy hoạch đô thị) đang được lập phải phù hợp với phương án quy hoạch hệ thống đô thị trong quy hoạch Thành phố, bao gồm đô thị cấp quốc gia, cấp vùng đã được xác định...

Thành phố cũng kiến nghị các cơ quan Trung ương có hướng dẫn về nội dung này để bảo đảm sự phù hợp giữa các loại quy hoạch (quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị); đồng thời có hướng dẫn xây dựng nội dung tích hợp trong quy hoạch tỉnh để các địa phương triển khai đúng hướng, hạn chế việc chỉnh sửa nhiều lần trong quá trình lấy ý kiến thẩm định các Bộ, ngành đối với quy hoạch.

Tọa đàm chủ đề “Hạ tầng xanh và chiếu sáng xanh hướng đến đô thị tăng trưởng xanh và bền vững”

Ngày 03/5, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm chủ đề “Hạ tầng xanh và chiếu sáng xanh hướng đến đô thị tăng trưởng xanh và bền vững”. 

Hạ tầng xanh được một số nhà khoa học đề cập đến từ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Tại Việt Nam, các khái niệm về đô thị tăng trưởng xanh, đô thị xanh… cũng đã được Bộ Xây dựng đề cập tới tại Thông tư 01/2018/TT-BXD.

Tuy nhiên, đến nay các thành phần của hạ tầng xanh chưa được đề cập đến một cách hệ thống, hệ thống lý luận về vấn đề này cũng chỉ mới ở bước khởi đầu.  

Kết luận Tọa đàm, PGS.TS Lưu Đức Hải đánh giá, các ý kiến đã tập trung vào các nội dung chính, mang tính chiến lược ở một số khía cạnh: Các khái niệm về chiếu sáng xanh, hạ tầng xanh, đô thị xanh; khung pháp lý cho chiếu sáng, chiếu sáng xanh; các lợi ích của chiếu sáng xanh đối với đô thị xanh; chiếu sáng xanh gắn với chiếu sáng thông minh trong đô thị; kinh nghiệm của một số quốc gia, chiếu sáng xanh gắn với đô thị xanh…

Tọa đàm cũng nhất trí cần làm rõ hơn khái niệm về chiếu sáng xanh, tiêu chuẩn, tiêu chí về chiếu sáng xanh, cũng như vai trò của chiếu sáng với sức khỏe con người.

Bình luận