Phóng sự ảnh

Trần thạch cao trang trí tạo điểm nhấn độc đáo cho các ngôi nhà

Trần thạch cao trang trí tạo điểm nhấn độc đáo cho các ngôi nhà

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 09:00, 25/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrần nhà thường là tiêu điểm trong không gian nội thất. Trang trí trần nhà bằng cách tạo đường nét cho các góc giữa tường và trần nhà, kết hợp với đèn chiếu sáng cùng các đường phào chỉ và đường viền giúp che đi các khuyết điểm hoặc tô điểm sự độc đáo cho căn nhà.

Trang trí trần thạch cao là sự kết hợp công phu giữa các hoa văn liền mạch, được tạo ra thông qua các phù điêu và hốc trên bề mặt của chúng.

Khuôn đúc và các tác phẩm thạch cao trang trí thường gắn liền với phong cách cổ điển thời đại Georgia, Victoria và Edwardian cũng như kiến trúc Hy Lạp và Ai Cập cổ đại.

Kiến trúc trần nhà thường được xây dựng từ thạch cao và gỗ. Tuy nhiên, vào thế kỷ XX các nhà thiết kế đã tìm đến một số vật liệu thay thế để có được kết cấu bền hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Dưới đây là các công trình với trần nhà được thiết kế ấn tượng:

Stockholm Apartment by Note Design Studio

Căn hộ Stockholm, Thụy Điển

Note Design Studio đã biến văn phòng ở Stockholm này thành một ngôi nhà với các sắc thái đa màu sắc trên các bức tường, đường gờ và khung cửa sổ.

Các phòng của ngôi nhà được sơn hoàn toàn bằng một màu duy nhất, bổ sung thêm màu phấn cho các nét đặc trưng của thế kỷ XIX.

Historic Schoolhouse by White Arrow

Historic Schoolhouse, Hoa Kỳ

Studio White Arrow đã biến tòa nhà nổi tiếng ở Williamsburg này thành một ngôi nhà đầy ánh sáng và thoáng mát đồng thời khôi phục lại một số tính năng ban đầu của công trình.

Tại một trong những phòng tắm của ngôi nhà, nội thất đã được trang trí thêm những viên gạch trần bằng thiếc. Vật liệu này là một sự đổi mới của Mỹ và được tạo ra như một giải pháp thay thế chi phí thấp, bền hơn cho các tác phẩm thạch cao.

Bakers House by Färg & Blanche

Bakers House, Thụy Điển

Là một dinh thự có nội thất truyền thống và lộng lẫy, hiện tại được sử dụng để tổ chức các sự kiện.

Đồ nội thất có nhiều chi tiết phức tạp, chẳng hạn như ghế sofa bằng gỗ chạm khắc và khung ảnh mạ vàng bổ sung cho các đường gờ trang trí trên trần nhà. Trong mỗi phòng, các chi tiết trần được sơn màu đậm và kết hợp các bức tranh như bích họa.

Young family house by ŠA Atelier

Ngôi nhà gia đình trẻ ở Lithuania

Studio ŠA Atelier đã cải tạo lại nội thất của căn hộ có từ thế kỷ 19 đã bị đổ nát ở Vilnius, Lithuania. Ngôi nhà phố được xây dựng vào năm 1862, có các căn hộ được khôi phục lại một số đặc điểm ban làm tâm điểm xuyên suốt.

Sự mở rộng của đường gờ thạch cao trải dài trên trần nhà trong khi sàn gỗ lát gỗ nổi bật với tông màu trung tính, nhẹ nhàng.

Passeig de Grácia apartment by Jeanne Schultz

Passeig de Grácia, Tây Ban Nha

Các chi tiết trang trí và hoàn thiện đã được thêm vào việc cải tạo căn hộ trên đại lộ Passeig de Grácia của Barcelona này.

Jeanne Schultz Design Studio đã kết hợp và tái tạo sức sống với các tính năng ban đầu của ngôi nhà. Trong không gian sinh hoạt chính, phần trần được thiết kế với màu xanh lá chạy xuyên suốt bên trong ngôi nhà, một mảng màu tương tự cũng được áp dụng cho cửa ra vào, khung cửa sổ và chân tường của căn phòng.

Napoleon apartment Freaks freearchitects

Căn hộ Napoléon, Pháp

Studio Freaks đã cải tạo lại căn hộ này ở Paris, vẫn giữ lại các đường gờ, các đặc điểm kiến trúc nhưng thêm vào những nét hiện đại bao gồm ánh sáng huỳnh quang.

Wood Ribbon apartment by Toledano + Architects

Căn hộ Wood Ribbon, Pháp

Đặt phía trên một bức tường ván ép giống như dải ruy băng và tương phản với lối trang trí hiện đại của căn hộ, tác phẩm thạch cao trang trí công phu, phần lớn vẫn còn nguyên từ thế kỷ 19, xác định và phân khu căn hộ này một cách tinh tế.

Studio Toledano + Architects muốn ngôi nhà có cảm giác hiện đại hơn, nên đã lắp đặt trần polycarbonate giả trên trần trang trí ban đầu của căn hộ.

Montreal Home by Vives St-Laurent

Montreal Home, Canada

Studio Vives St-Laurent đã cải tạo và sửa sang lại một ngôi nhà gia đình ở Montreal để làm nổi bật hơn các yếu tố kiến trúc hiện có. Studio đã kết hợp nhiều đặc điểm ban đầu của ngôi nhà từ thế kỷ 20 bao gồm cả các đường gờ thạch cao của nó.

Trong nhà bếp và khu vực ăn uống với không gian mở của ngôi nhà được trang trí trần với đèn dây phía trên bàn ăn bằng gỗ sáng màu.

Carrer Avinyo 34 by David Kohn Architects

Carrer Avinyo 34, Tây Ban Nha

Studio David Kohn Architects đã cải tạo căn hộ ở Barcelona này để có thể bộc lộ và làm nổi bật hơn các cửa sổ lớn, trần nhà thạch cao và các đường gờ trang trí công phu.

Casa Cas 8 by DG Arquitecto

Casa Cas 8, Tây Ban Nha

Các phần trang trí trần nhà tại Casa Cas 8 được tạo ra bởi studio DG Arquitecto, căn hộ áp mái có từ những năm 1920 nhằm tôn vinh các đặc điểm ban đầu bao gồm sàn khảm, đường gờ và ô cửa hình vòm.

Ý kiến của bạn