Đô thị

Trao 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

Trao 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

Đức Tú Đức Tú - 13:07, 30/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 30/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức. Giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, các nhà đầu tư BĐS, BĐS công nghiệp, các doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các đô thị phát triển thông minh hơn, bền vững hơn, mang lại tiện ích cho người dân, đồng thời kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) bày tỏ vui mừng khi tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023. Đồng hành cùng với Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023, đây là chuỗi hoạt động quan trọng, hữu ích cho các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.

Với xu hướng chuyển đổi số toàn diện từ cấp trung ương đến địa phương đã xây dựng rất nhiều các đề án ĐTTM, tập chung vào việc thông minh hóa các hệ thống quản lý, vận hành chính quyền đô thị cùng với việc thúc đẩy phát triển xã hội số, kinh tế số.

Ông Nguyễn Văn Khoa nhận định, với chiến lược xây dựng hạ tầng thống nhất sẽ tạo ra những điều kiện nhằm thúc đẩy phát triển các đô thị thông minh (ĐTTM) thích ứng với xu thế phát triển bền vững trong tương lai.

Giải thưởng năm 2023 hướng trọng tâm đến người dân và doanh nghiệp, đây không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà đã trở thanh một thành phần quan trọng tham gia trực tiếp vào hệ thống kết nối vào các sản phẩm, dịch vụ của ĐTTM. Việc ứng dụng các công nghệ số vào hệ thống quản lý đô thị đã tạo ra bước phát triển đột phá, kiến tạo, xây dựng ĐTTM đem đến những giá trị cao nhất cho người dân.

Sau 5 năm triển khai Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh, hơn 40 địa phương đã triển khai IOC cấp tỉnh và gần 100 IOC cấp huyện. Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích ĐTTM, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo sớm.

Hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, Giải thưởng Thành phố thông minh không chỉ là sự công nhận những nỗ lực, thành tích của chính quyền các cấp, mà còn là động lực để thúc đẩy phát triển. Đến nay, đã có 142 giải thưởng đã được trao, trong đó có 23 giải cho các Đô thị, 03 giải dành cho các dự án BĐS, và 116 giải dành cho các giải pháp công nghệ.

24 giải thưởng đã được trao cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.

Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử. Qua 03 vòng đánh giá Sơ tuyển, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: Quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước… do TS Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Chủ tịch được thành lập, đánh giá và đã lựa chọn trao 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 bao gồm: 7 giải thưởng cho 04 đơn vị quản lý đô thị; 01 giải thưởng dành cho BĐS công nghiệp, và 24 giải thưởng dành cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.

Giải thưởng Thành phố thông minh 2023 đã chứng kiến sự phát triển của các giải pháp công nghệ tích hợp các xu hướng công nghệ mới đặc biệt là IoT và AI. Các giải pháp này hầu hết do các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, phát triển. 24 giải pháp số được trao Giải thưởng Thành phố thông minh từ 19 doanh nghiệp, trong đó, 01 Giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn 5 sao được trao cho nền tảng Beca Smart City của Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Việt Nam - Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC).

Những giải pháp và các xu hướng phát triển này được thể hiện rất rõ thông qua các trình bày, chia sẻ, các giải pháp được giới thiệu tại Hội nghị Thành phố thông minh Việt nam - châu Á 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia trong 2 ngày qua.

Giải thưởng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn