Video

Triển khai thí nghiệm công nghệ sản xuất năng lượng từ dòng thủy triều

Triển khai thí nghiệm công nghệ sản xuất năng lượng từ dòng thủy triều

Đức Tú (T/H) Đức Tú (T/H) - 08:00, 09/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDragon 12 là một công nghệ sản xuất điện năng mới do Công ty Minesto nghiên cứu và sản xuất, với vẻ ngoài trông giống như một loại máy bay không người lái quân sự đến từ tương lai.

Năng lượng mặt trời là nền tảng của hầu hết các kế hoạch lưới điện tái tạo - nhưng năng lượng mặt trăng thậm chí còn dễ dự đoán hơn và một số công ty khác nhau đang nỗ lực thương mại hóa năng lượng được tạo ra từ dòng thủy triều vào và ra đều đặn.

Công nghệ này đang áp dụng một cách tiếp cận rất khác biệt và rất năng động so với hầu hết. Trong khi các thiết bị như tuabin thủy triều O2 của Orbital ít nhiều chỉ ngồi đó trong nước để thu năng lượng từ dòng thủy triều, thì dòng Dragon của Minesto được neo vào đáy biển và bay xung quanh như những con diều, coi dòng hải lưu như gió.

Giống như những con diều năng lượng gió trên đất liền bay theo hình số 8 để tăng tốc nhanh hơn gió, Dragon 12 dưới nước cũng vậy. Minesto cho biết, điều này cho phép công nghệ này lấy được nhiều năng lượng hơn từ một dòng thủy triều nhất định so với các thiết kế khác - và cũng thay đổi các phương trình kinh tế cho các địa điểm liên quan, khiến dòng thủy triều chậm hơn được khai thác hiệu quả hơn.

Đây hoàn toàn không phải là những con diều nhỏ - Dragon 12 cần phải được tháo rời để cho vào thùng vận chuyển, với sải cánh dài 12 m và nặng không dưới 28 tấn. Nhưng so với các lựa chọn năng lượng ngoài khơi khác như tuabin gió, đây thực sự là một lựa chọn tối thiểu và cực kỳ dễ lắp đặt bằng cách sử dụng một chiếc thuyền nhỏ và dây buộc dưới đáy biển.

Ý kiến của bạn