Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2024 lần thứ nhất thu hút gần 1.500 gian hàng

14:23 20/03/2024
Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2024 lần thứ nhất thu hút gần 1.500 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước, được kỳ vọng tạo động lực cho các doanh nghiệp phát huy ý tưởng, hướng đến giá trị sản phẩm hoàn hảo hơn...

Những điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Sáng 20/3, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2024 lần thứ nhất với chủ đề “Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất động sản & Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch & xây dựng Quốc gia, diễn ra từ ngày 20 - 24/3/2024 dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu khai mạc Triển lãm.

Đây là sự kiện chào mừng 66 năm ngày truyền thống của ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 - 29/4/2024); đồng thời góp phần hỗ trợ các nhà doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, kết nối giao thương, kết nối cung cầu, kết nối công nghệ trên nền tảng kỹ thuật số, kinh tế số… đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch, đảm bảo bình ổn và phát triển thị trường trong năm 2024 theo chủ trương của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chỉ ra những điều kiện và cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong 2 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục xu hướng phục hồi và đạt những kết quả tích cực, tốt hơn cùng kỳ năm 2023: Kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ cơ bản ổn định; Lạm phát được kiểm soát; Các cân đối lớn được bảo đảm; Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, vẫn không ít tồn tại, khó khăn, thách thức phải đối mặt như: Sức cầu của nền kinh tế còn yếu; Thị trường trái phiếu và BĐS còn nhiều vướng mắc; Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong đó có lĩnh vực BĐS, sản xuất cung ứng VLXD phục hồi chậm, khó khăn trong tiếp cận vốn...

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo điều hành kịp thời, quyết liệt về các lĩnh vực nền kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm nắm bắt, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh; thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Cụ thể, về mặt thể chế, Quốc hội đã thống nhất thông qua 4 Luật (Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh BĐS 2023, Luật Đất đai 2024, Luật Các tổ chức tín dụng 2024); Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các Nghị định, Thông tư hướng dẫn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, phấn đấu sớm hoàn thành và báo cáo Quốc hội có hiệu lực trong 01/7/2024. Qua đó, từng bước hoàn hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng, nhà ở, BĐS, đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS ổn định, phát triển.

Đối với các dự án BĐS, các Bộ, ngành, địa phương thời gian qua cũng cũng đã tích cực làm việc, trao đổi với các doanh nghiệp, đặc biệt là những tỉnh, thành phố lớn để cùng rà soát, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể và quyết liệt để giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mặc cho cho các dự án.

Để thúc đẩy phát triển NƠXH, đầu năm 2024, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo Bộ Xây dưng tổ chức các hội nghị với các địa phương, doanh nghiệp để cùng đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển NƠXH; đồng thời đôn đốc, thúc đẩy thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH, phấn đấu cả nước hoàn thành 130.000 căn hộ NƠXH ngay trong năm 2024, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương số lượng phải hoàn thành.

Về nguồn vốn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp để tiếp tục giảm lãi suất cho vay; đẩy mạnh triển khai hiệu quả các gói tín dụng ưu đãi; linh hoạt hơn trong chính sách tiền tệ, xem xét thực hiện chính sách hoãn nợ, giãn nợ, giảm lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây sẽ là điều kiện và cơ hội hết sức thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS, xây dựng, VLXD, trang trí nội ngoại thất thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào phục hồi thị trường BĐS và kinh tế - xã hội cả nước.

Kỳ vọng tạo động lực cho doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và các đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm.

Theo Ban tổ chức, Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2024 lần này, các sản phẩm trưng bày đã được các doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư với các sản phẩm VLXD và trang trí nội ngoại thất có mẫu mã mới, tính năng và chất lượng được nâng cao đáp ứng nhu cầu về nhà ở, xây dựng và trang trí nội ngoại thất ngày càng phát triển.

Hầu hết những gian hàng có quy mô lớn và trang trí ấn tượng là nhịp cầu để doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng để định hướng chiến lược trong kinh doanh; Người tiêu dùng và các nhà đối tác sẽ có cơ hội tìm hiểu một cách toàn diện các sản phẩm mới, dịch vụ mới, công nghệ mới cùng với những tư vấn cần thiết về các giải pháp thiết kế xây dựng, kiến trúc và sử dụng vật liệu mới cho một công trình xây dựng hay ngôi nhà.

Vietbuild Hà Nội 2024 thu hút đông đảo khách tham quan trong ngày đầu diễn ra Triển lãm.

Triển lãm cũng là hoạt động thường xuyên và cụ thể nhằm hỗ trợ thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước về xây dựng và BĐS, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ nhất là công nghệ kỹ thuật số, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế để doanh nghiệp có những định hướng hoạt động tốt trong tình hình mới.

Ban tổ chức kỳ vọng, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2024 lần thứ nhất là một sự kiện đầu tiên đầy triển vọng trong năm 2024, mở màn cho chuỗi sự kiện với 10 kỳ Triển lãm Vietbuild sẽ được diễn ra tại ba miền trong cả nước: TP Hà Nội, TP.HCM và TP Đà Nẵng; đem lại nhiều thành công cho các bên tham gia, các doanh nghiệp sẽ ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế lớn, vượt qua các thách thức để khẳng định và phát triển trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, Triển lãm Vietbuild Hà Nội lần này với tiêu chí: "Hội nhập - Công nghệ - Đỉnh cao" được kỳ vọng mang lại những kết quả tốt đẹp, tạo động lực cho các doanh nghiệp phát huy ý tưởng, cải tiến sản phẩm, hướng đến giá trị sản phẩm hoàn hảo hơn...

Bình luận