Chỉ đạo điều hành

Triển vọng hợp tác Việt Nam - Venezuela trong lĩnh vực xây dựng

Triển vọng hợp tác Việt Nam - Venezuela trong lĩnh vực xây dựng

Thanh Nga Thanh Nga - 20:08, 01/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 01/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez. Hai bên đã có cuộc trao đổi về những triển vọng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trong thời gian tới…

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xây dựng

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tự hào về mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Venezuela; vui mừng trước sự phát triển, thay đổi rất tích cực của Venezuela trong thời gian gần đây.

Hai nước đã có mối quan hệ tốt đẹp về mặt chính trị, ngoại giao cũng như đối ngoại nhân dân. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt Nam và Venezuela.

Sắp tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh nghị sẽ tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đến thăm và làm việc tại Venezuela. Trong dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn làm việc với Bộ Nhà ở của Venezuela để trao đổi, tăng cường quan hệ hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Nhà ở Venezuela.

Hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước cũng như thúc đẩy trong lĩnh vực chuyên môn mà Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Nhà ở Venezuela cùng quan tâm; Thúc đẩy mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam tại Venezuela.

Hiện nay, Tổng công ty Viglacera - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng của Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm sang thị trường 40 nước trên thế giới (châu Âu, Hoa Kỳ…) và đã tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư kinh doanh tại Venezuela.

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez ủng hộ, tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam với Bộ Nhà ở Venezuela và các đối tác Venezuela. Tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Venezuela.

Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez chia sẻ, tháng 12/2024, hai nước sẽ kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Những năm qua, hai nước đã ký kết hơn 60 thỏa thuận hợp tác, là nền tảng quan trọng để hai nước có thể tiếp tục mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, thời gian tới, Venezuela rất vinh dự được đón tiếp đoàn cấp cao của Nhà nước Việt Nam do Phó thủ tướng Trần Lưu Quang là Trưởng đoàn. Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez cho rằng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cùng tham gia đoàn công tác sẽ là cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là về lĩnh vực phát triển NƠXH.

Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez bày tỏ, hai bên có thể ký các biên bản hợp tác để hỗ trợ lẫn nhau, bổ sung cho nhau trong một số lĩnh vực xây dựng.

Mong muốn Viglacera đặt cơ sở sản xuất tại Venezuela

Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez cho biết, Bộ Công nghiệp Venezuela đã có những buổi họp và trao đổi với Tổng công ty Viglacera của Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, Tổng công ty Viglacera không chỉ cung cấp VLXD cho Venezuela mà còn có cơ sở sản xuất tại Venezuela, từ đó có thể xuất khẩu sang khu vực lân cận.  

Venezuela có lợi thế phát triển trong một số lĩnh vực xây dựng nhờ có nguồn tài nguyên dồi dào, khí hậu thuận lợi. Ngoài ra, Venezuela còn có những nguồn vật liệu phục vụ cho sản xuất xi măng, sắt. Vị trí địa lý của Venezuela cũng mang tính chiến lược, có cửa ngõ để đi ra khu vực Caribe, khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ.  

Đáng chú ý, gần đây Venezuela đã thành lập 5 đặc khu kinh tế, giúp các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở nhà máy, xây dựng trụ sở để sản xuất vật liệu, phát triển hoạt động kinh doanh trong toàn khu vực.

Đại sứ Venezuela Juan Carlos Fernandes Juarez cũng cho rằng, Việt Nam có thể chia sẻ với Venezuela kinh nghiệm xây dựng và phát triển du lịch. Một trong 5 đặc khu kinh tế của Venezuela ở Đảo Rùa là hòn đảo hoang sơ và có thể học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển trở thành hòn đảo du lịch. Venezuela có rất nhiều tiềm năng để Việt Nam đóng vai trò quan trọng, tham gia xây dựng và đầu tư khi mà phía Bộ Xây dựng đã có kinh nghiệm tại vùng Caribe trong hợp tác với Cuba…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cảm ơn những ý kiến, chia sẻ thông tin của Đại sứ Venezuela, bày tỏ sự đồng tình và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Venezuela trong một số lĩnh vực xây dựng và lĩnh vực liên quan đến xây dựng; chia sẻ kinh nghiệm phát triển hơn 4 triệu NƠXH của Venezuela…

Triển vọng, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để sớm xác định và thống nhất nội dung hợp tác và đáp ứng điều kiện để tiến tới ký kết ghi nhớ hay thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn