Xây dựng toàn cầu

Trung tâm cộng đồng vận hành bằng năng lượng mặt trời

Trung tâm cộng đồng vận hành bằng năng lượng mặt trời

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:00, 25/11/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngStudio BIG đã công bố quy hoạch tổng thể Khu cảng Aqaba ở Jordan để biến nơi này thành một trung tâm cộng đồng địa phương được vận hành bằng năng lượng mặt trời.

Quy hoạch tổng thể bến cảng sẽ liên quan đến việc cải tạo các cơ sở hiện có, cùng với việc xây dựng các trung tâm đào tạo cộng đồng và công viên công cộng.

Theo BIG, thiết kế của khu bến cảng cũng sẽ tập trung vào việc xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đảm bảo quy hoạch tổng thể phù hợp với tham vọng tối ưu hóa và giảm thiểu CO2 trong quá trình vận hành khu bến cảng.

BIG-designed solar canopies at Aqaba Container Terminal

Studio cho biết: “Xuất phát từ tham vọng của APM Terminal nhằm tối ưu hóa và khử cacbon cho cảng cũng như hoạt động hậu cần xung quanh, BIG đã phát triển một khung không gian cho quá trình chuyển đổi xanh của Cảng Aqaba. Khu bến cảng sẽ một lần nữa trở thành trung tâm của cuộc sống đô thị, kết nối đất liền và biển thông qua tăng trưởng xanh và đổi mới."

Port terminal sheltered by solar canopies

Yếu tố đầu tiên của quy hoạch tổng thể là tân trang lại bến cảng Aqaba hiện có. Điều này sẽ liên quan đến việc cập nhật và mở rộng các bãi vận chuyển với công nghệ "tiên tiến nhất" nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả và sự an toàn cho người lao động.

BIG cũng có kế hoạch xây dựng các mái che năng lượng mặt trời sẽ cung cấp điện sạch cho nhà ga, cũng như cần cẩu điện, phương tiện chạy điện và trạm sạc.

Shipping containers in Jordan port

Một phần quan trọng khác của quy hoạch tổng thể là Khu hậu cần – một khu vực sẽ được xây dựng để cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương cơ hội xúc tiến thương mại tại cảng và giúp thúc đẩy nền kinh tế rộng lớn hơn. Tại đây, cũng sẽ có các trung tâm đào tạo các chuyên gia hậu cần.

Visual of container cranes at Aqaba Container Terminal

Toàn bộ quy hoạch tổng thể sẽ là một loạt các cộng đồng và giải trí tập trung vào việc kết nối "cộng đồng và môi trường tự nhiên của cảng", chẳng hạn như các công viên công cộng.

Studio kết luận: “Các mục tiêu quan trọng sẽ bắt đầu từ việc tân trang lại nhà ga, mở rộng sang các chức năng hậu cần ở khu vực xung quanh ngay lập tức và cuối cùng là kết nối với cộng đồng và môi trường tự nhiên rộng lớn hơn của cảng”.

Ý kiến của bạn