Trung tâm nghệ thuật giống như một ngọn núi lửa

12:44 07/04/2022
Studio của nhà thiết kế người Anh Thomas Heatherwick đã công bố hình ảnh của một trung tâm nghệ thuật biểu diễn được lên kế hoạch tại Hải Nam, Trung Quốc, với hình dáng giống như "ngọn núi lửa trên một hòn đảo"

Render of the Hainan Performing Arts Centre from the nearby wetlands

Được xây dựng tại thành phố Hải Khẩu trên tỉnh đảo Hải Nam, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Hải Nam sẽ là một phần của quy hoạch tổng thể quy mô lớn nhằm tạo ra một khu vực văn hóa mới ở quận Giang Đông.

Theo studio, thiết kế cho Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Hải Nam sẽ lấy cảm hứng từ phong cảnh núi lửa của đảo Hải Nam. Tòa nhà sẽ có ba không gian biểu diễn, bao gồm một nhà hát opera, một phòng hòa nhạc và một nhà hát.

Hình ảnh của nhà hát opera cho thấy tòa nhà sẽ tọa lạc một khu đất hình chữ nhật, được bao phủ bởi một mặt phẳng mái uốn lượn mà đỉnh cao nhất của phần mái tạo thành một bộ ba hình nón giống như núi lửa ở trung tâm của nó.

Render of the entrance to the Hainan Performing Arts Centre

Những viên ngói hình chữ nhật nhiều màu sắc, sẽ tô điểm cho phần mái uốn cong liên quan đến “màu sắc và chuyển động” của chương trình và sự kiện sẽ diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật.

Eliot Postma, đối tác của Heatherwick Studio cho biết: “Nguồn cảm hứng của chúng tôi đến từ phong cảnh núi lửa và trang phục, màu sắc và chuyển động của những hoạt động nghệ thuật tại đây.

Mái nhà giống như núi lửa bao quanh trung tâm nghệ thuật sẽ hoạt động như một mái che để che giấu một số không gian công cộng ngoài trời khác nhau, mà studio hy vọng sẽ cho phép trung tâm trở thành một phần mở rộng của thành phố.

Eliot Postma cho rằng: “Nhiều nhà hát opera bị tách biệt khỏi môi trường xung quanh và chỉ hoạt động khi có buổi biểu diễn. Chúng tôi muốn tạo ra một không gian là phần mở rộng của thành phố và sẽ góp phần vào cuộc sống đô thị suốt cả ngày."

Ông nói thêm: “Vì vậy, với phần mái lớn che chở cho các không gian khác nhau tạo thành một không gian công cộng lớn. Nó pha trộn giữa hình thức biểu diễn với tính bình dân của văn hóa đảo, giúp trung tâm nghệ thuật dễ tiếp cận hơn và mang đến cho mọi người một không gian gặp gỡ dù có sự kiện hay không."

Interior render of the open air arts centre

Sau khi hoàn thành, cấu trúc sẽ có sức chứa lên đến 3.800 người và là nơi tổ chức một số loại hình nghệ thuật quốc tế, chẳng hạn như opera, ballet, nhạc kịch và các buổi biểu diễn nghệ thuật và văn hóa khác.

Thiết kế của Heatherwick Studio đã được chọn là tác phẩm chiến thắng trong cuộc thi do Tập đoàn Đầu tư Văn hóa & Du lịch Hải Khẩu tổ chức nhằm kêu gọi xây dựng một địa danh mới và trung tâm biểu diễn nghệ thuật cho khu vực.

Việc xây dựng dự kiến sẽ được động thổ vào cuối năm 2022. Tòa nhà đánh dấu lần đầu tiên Heatherwick Studio thiết kế một địa điểm âm nhạc.

 

Bình luận