Xây dựng toàn cầu

Trung tâm văn hóa uốn lượn như “một dòng sông“

Trung tâm văn hóa uốn lượn như “một dòng sông“

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 07:01, 22/06/2022

Được giao nhiệm vụ tạo ra một trung tâm văn hóa mới ở Trung Quốc, studio nổi tiếng Zaha Hadid Architects (ZHA) đã lấy cảm hứng từ phong cảnh uốn lượn từ một con sông địa phương để thiết kế tòa nhà.

 Là Trung tâm Văn hóa & Nghệ thuật Thành phố Mới Jinghe, dự án cũng sẽ có một số tính năng bền vững để giảm mức tiêu thụ điện năng. 

The Jinghe New City Culture & Art Centre's flowing form

Thiết kế Trung tâm Văn hóa & Nghệ thuật Thành phố Mới Jinghe đã được chọn sau một cuộc thi kiến trúc quốc tế và là một phần của nỗ lực phát triển rộng lớn hơn để biến Thành phố Mới Jinghe ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc thành một trung tâm khoa học và công nghệ phát triển mạnh.

Tòa nhà sẽ được xác định bởi hình dạng uyển chuyển với phần ngoại thất màu trắng uốn lượn, cũng như một đường chạy và một số khu vực thư giãn. Công trình cũng sẽ cung cấp một sự kết nối tuyệt vời đến các khu vực xung quanh và một ga tàu điện ngầm đã được quy hoạch.

The Jinghe New City Culture & Art Centre is part of a wider development push in the area that aims to turn it into a tech and science hub

Studio ZHA cho biết: "Với những đường dốc thoai thoải trở thành cửa ngõ vào trong tòa nhà cùng với đường đi bộ công cộng trên cao, công trình liên kết các khu thương mại và dân cư với các công viên và sông ở phía nam. Được thiết kế với một loạt các khối lượng, lớp và bề mặt liên kết với nhau cùng với sân và cảnh quan, thiết kế xác định một chuỗi không gian văn hóa và giải trí bên trong và bên ngoài khu vực tòa nhà." 

Nội thất của tòa nhà sẽ bao gồm một nhà hát biểu diễn nghệ thuật có sức chứa lên đến 450 người và có thể được điều chỉnh cho các sự kiện khác nhau. Ngoài ra, tòa nhà cũng sẽ có một hội trường đa chức năng, không gian triển lãm, studio, thư viện đa phương tiện và các phòng trưng bày, cùng với một nhà hàng và một số không gian bán lẻ. Về thiết kế nội thất của tòa nhà, gợi lên sự tinh tế trong thiết kế tối giản và hướng tới tương lai của ZHA sẽ được thể hiện xuyên suốt.

The Jinghe New City Culture & Art Centre will include a performing arts theater that hosts up to 450 people

Tòa nhà được thiết kế cẩn thận để tối ưu hóa thông gió tự nhiên và tối đa hóa ánh sáng ban ngày vào bên trong. Các tấm pin mặt trời sẽ cung cấp điện tại chỗ và hệ thống thu gom nước mưa cũng sẽ được lắp đặt. Vật liệu tái chế và có nguồn gốc địa phương cũng sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng.

Ý kiến của bạn