Khoa học công nghệ

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội mở chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội mở chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Kỳ Anh Kỳ Anh - 23:39, 17/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 17/9, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức lễ Khai giảng năm học 2022 - 2023.

Tham dự Lễ khai giảng có PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (BXD);  Bí thư Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn.

Tại buổi lễ, PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc HN cho biết, với sự lãnh đạo sát sao của Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và đào tạo cùng sự quyết tâm nỗ lực của Đảng uỷ - Hội đồng Trường - Ban Giám hiệu và các tổ chức đoàn thể, giáo viên, sinh viên đã đoàn kết nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học vừa qua đã có nhiều cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng tặng danh hiệu cao quý.

PGS.TS.KTS Lê Quân - Bí thư, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng

Công tác quản lý đào tạo luôn được Trường chú trọng, từ việc xây dựng kế hoạch đào tạo cho từng khóa, từng kỳ, cũng như việc lập thời khóa biểu, bố trí và điều hành quá trình giảng dạy, học tập tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên theo hướng lấy học sinh làm trung tâm.

Hệ thống các quy chế, quy định liên quan đến quản lý đào tạo được tiếp tục hoàn thiện, sửa đổi và bổ sung cho phù hợp với thực tế và nhu cầu đào tạo, áp dụng công nghệ thông tin để tiến tới chuyển đổi số trong từng khâu của công tác đào tạo và quản lý đào tạo.

Hiệu trưởng Lê Quân cho biết thêm, năm 2022 trường mở 3 chuyên ngành đại học mới là Kinh tế đầu tư; Kinh tế phát triển; Quản lý vận tải - Logistic, góp phần đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, cung cấp nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu xã hội, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của nền kinh tế.

Công tác tuyển sinh được Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về tuyển sinh, có sự đổi mới và linh hoạt trong công tác tuyển sinh (về quy mô, cơ cấu ngành nghề, địa bàn và hình thức tuyển sinh), đa dạng hóa loại hình tuyển sinh. Chất lượng thí sinh đầu vào được sàng lọc, góp phần tạo nên sự ổn định và thành công của kỳ tuyển sinh đại học.

Cùng với sự phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng của công các nghiên cứu KHCN, năm 2021, Nhà trường hoàn thành 08 đề tài NCKH cấp Bộ, 01 dự án sự nghiệp kinh tế, 12 đề tài NCKH cấp trường; công tác NCKH của giảng viên được triển khai thực hiện đúng quy trình. Kết quả, năm học 2020-2021, 99% giảng viên hoàn thành nhiệm vụ NCKH.

PGS.TS.KTS Lê Quân nhấn mạnh, là Trường trọng điểm đào tạo nguồn nhân lực xây dựng chất lượng cao cho ngành và cho đất nước, nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường năm 2022 là phải nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng tính ứng dụng, đảm bảo đạt khung trình độ quốc gia; đổi mới giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập và đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo đối với tất cả các ngành, phát huy thế mạnh trong ngành đào tạo đặc thù.

Đổi mới và hoàn thiện phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo và nội dung bài giảng theo hướng hiện đại, ứng dụng, thực tiễn; nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và NCKH của sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.

Tiếp tục thực hiện công tác khảo thí theo hướng đánh giá đúng năng lực người học, bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác, tin cậy, minh bạch, tạo thuận lợi tối đa cho người dạy và người học.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Vụ trưởng Vụ KHCN và MT Vũ Ngọc Anh trao quyết định và tặng hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng HN Nguyễn Thanh Sơn đã biểu dương những thành tích đã đạt được của Nhà trường trong năm học vừa qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay các trường đại học đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt về thể chế; mô hình phát triển đa ngành đa lĩnh vực, có trường đã tự chủ thành lập nhiều trường trong nhà trường và cạnh tranh trong thu hút nguồn giáo viên giỏi. Điều đó đòi hỏi thầy và trò trường Đại học Kiến trúc HN phải không ngừng đổi mới, sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong dạy và học.

Đồng thời, Hội đồng Trường - Ban Giám hiệu cần tập trung xây dựng chính sách chiến lược phát triển Nhà trường trong giai đoạn 20 - 30 năm tới để thấy vai trò, vị thế của Trường trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng.

Tại lễ khai giảng, Nhà trường đã công bố quyết định và trao các danh hiệu thi đua khen thưởng năm học 2021- 2022 cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học qua. Đồng thời trao bằng Tiến sỹ, bằng tốt nghiệp Đại học cho các sinh viên tiêu biểu.

 

Ý kiến của bạn