Công trình xanh

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 13 - 14/10

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 13 - 14/10

Thanh Nga Thanh Nga - 15:32, 26/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngVới chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26”, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 13 - 14/10 tại TP.HCM.

Chương trình do Bộ Xây dựng chủ trì, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting và các đơn vị liên quan phối hợp chức.

Chương trình là diễn đàn mở uy tín, nơi thúc đẩy đối thoại, kết nối hợp tác đa chiều với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương; các tổ chức quốc tế; các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, đào tạo, các đơn vị phát triển, quản lý dự án, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn - thiết kế, các kiến trúc sư và các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng những doanh nghiệp sản xuất, phân phối vật liệu, thiết bị và công nghệ sử dụng trong các công trình xây dựng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tốc độ tăng trưởng ngành Xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm và tỷ lệ đô thị hóa cuối năm 2021 đạt khoảng 40,5% đã kéo theo những áp lực gia tăng nhu cầu năng lượng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Trong khi đó, qua hơn 10 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện mới đạt khoảng trên 200 công trình - một con số quá khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động và so với tiềm năng cũng như yêu cầu về sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Do đó, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam trở thành sự kiện thường niên của ngành Xây dựng với mục đích góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, có các sự kiện tham quan các dự án công trình xanh, trao Chứng nhận công trình xanh và vinh danh các đơn vị có đóng góp trong việc thúc đẩy phát triển công trình xanh tại Việt Nam, tổ chức 01 phiên toàn thể và 03 phiên thảo luận chuyên đề.

Ngoài ra, có một số sự kiện bên lề tổ chức tại các địa phương như các hội thảo, khóa đào tạo, các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về phát triển công trình xanh.

Tại các phiên họp - thảo luận, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các báo cáo viên sẽ đi sâu bàn luận, trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững, hướng tới thiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26.

Trong đó, phiên toàn thể sẽ do lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại diện các bộ, ngành, đại diện các địa phương cùng các tổ chức quốc tế tại Việt Nam chủ trì với nội dung thúc đẩy công trình xanh hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26, tập trung vào những nội dung quan trọng về giải pháp và kế hoạch hành động của ngành Xây dựng thực hiện mục tiêu cam kết COP26; Phát triển công trình xanh ứng phó BĐKH, hướng tới mục tiêu “Net Zero”; “Thiết lập cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển công trình xanh”; Công trình xanh: Xu hướng toàn cầu và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; Cơ chế tài chính và phát huy các nguồn lực cho dự án xanh; Đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số thúc đẩy xây dựng công trình xanh bền vững…

Bên cạnh đó, 03 phiên tọa đàm tại các hội thảo chuyên đề sẽ là diễn đàn để các bên liên quan trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đối với khung chính sách nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; đề xuất, kiến nghị về mô hình điều kiện gia tăng nguồn cung - cầu về các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng; triển vọng dài hạn của khu vực tư nhân hướng tới công trình cân bằng năng lượng vào năm 2050; cơ chế thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, những đề xuất mới, mô hình mới về công trình xanh tại Việt Nam.

Trong đó, chuyên đề 01 tập trung vào nội dung kiến tạo công trình bảo vệ sinh thái và nâng cao chất lượng đời sống; Chuyên đề 02 với chủ đề VLXD xanh và giải pháp đảm bảo môi trường sống và chất lượng công trình; Chuyên đề 03 có chủ đề giải pháp và công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng. Các hội thảo chuyên đề của sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Song song với các chương trình hội thảo, Triển lãm Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 cũng sẽ quy tụ hơn 20 nhà cung cấp công nghệ tòa nhà, VLXD, đơn vị phát triển công trình đi đầu trong xu hướng tiết kiệm năng lượng, phát thải thấp trong nước và khu vực bao gồm: Panasonic, Daikin, Phúc Khang, Fraser Property, Saint Gobain…

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm