UNDP và Na Uy hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy triển khai quy hoạch không gian biển

09:00 24/11/2022
Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNPD) và Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và thực hiện quy hoạch không gian biển, tạo dựng và thiết lập việc sử dụng không gian biển hợp lý hơn.

Chiều 23/11, UNDP và Đại sứ quán Na Uy ở Hà Nội đã ký thỏa thuận nhằm hỗ trợ quy hoạch quốc gia không gian biển vì sự bền vững của đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Đại diện các đơn vị tại Lễ ký kết. Ảnh: TL 

Gói hỗ trợ kỹ thuật của UNDP và Đại sứ quán Na Uy được xây dựng dựa trên tiềm năng đa dạng hóa nền kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm năng lượng tái tạo biển, điện gió biển, dược phẩm biển và nâng cao sản xuất tảo và rong biển phù hợp với các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Gói kỹ thuật cũng sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và thực hiện quy hoạch không gian biển (MSP); tạo dựng và thiết lập việc sử dụng không gian biển hợp lý hơn và kết nối giữa các mục đích, cân bằng nhu cầu tăng trưởng với nhu cầu duy trì các hệ sinh thái biển và các mục tiêu kinh tế-xã hội theo cách thức cởi mở và có tổ chức.

Quy hoạch không gian biển không nhằm thay thế việc lập kế hoạch theo ngành cụ thể. Thay vào đó, cung cấp định hướng cho những người ra quyết định chịu trách nhiệm về các lĩnh vực, hoạt động hoặc vấn đề cụ thể để đưa ra các quyết định đầy đủ hơn.

Gói hỗ trợ kỹ thuật này sẽ được thực hiện ở cấp Trung ương và ba địa điểm ở cấp địa phương. Các địa điểm được lựa chọn dựa trên các tiêu chí: Vùng sinh thái nhỏ có tiềm năng cho một giải pháp thiết thực; sẵn có thông tin về các nguồn tài nguyên quan trọng; cơ quan có thẩm quyền sẵn sàng xây dựng và thực hiện các quy hoạch không gian biển.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Quy hoạch không gian biển là nhiệm vụ then chốt, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) thực hiện. Quy hoạch không gian biển trên nguyên tắc phân vùng dựa vào hệ sinh thái và nhu cầu sử dụng của các ngành kinh tế biển, có tính liên vùng, liên địa phương.

Trong khi đó, bà Ramla Khalidi khẳng định, UNDP sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai quy hoạch không gian biển, yếu tố quan trọng để mở ra tiềm năng của nền kinh tế biển xanh. Đặc biệt là tận dụng tiềm năng to lớn của Việt Nam về năng lượng gió biển như một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng cho mục tiêu về khí hậu của quốc gia.

Gói hỗ trợ kỹ thuật trong 3 năm này sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch không gian biển bằng cách nhấn mạnh vào việc thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đổi mới trong lĩnh vực biển. Quy hoạch tổng hợp thúc đẩy phát triển biển bền vững ở các tỉnh mục tiêu cũng sẽ được tiến hành.

Kinh tế từ biển của các tỉnh, thành phố ven biển của Việt Nam chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, riêng kinh tế biển đóng góp từ 20 đến 22%. Tuy nhiên, đại dương của Việt Nam đang bị đe dọa do môi trường sống bị chia cắt, suy thoái, đánh bắt cá và các hình thức khai thác quá mức, biến đổi khí hậu và ô nhiễm chủ yếu là rác đại dương.

Trong khi đó, Na Uy được biết đến là đất nước có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và áp dụng quy hoạch không gian biển.

Bình luận