Đô thị xanh

Ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn

Ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn

An Thảo An Thảo - 06:00, 02/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTừ đầu năm đến nay, lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở ĐBSCL và miền Trung, Tây Nguyên.

Ngày 01/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 11/CT-TTg yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Chỉ thị nêu rõ, do ảnh hưởng của El Nino, từ đầu năm đến nay, lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở ĐBSCL và miền Trung, Tây Nguyên.

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Để hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, đời sống của Nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan tổ chức theo dõi sát tình hình, tăng cường chỉ đạo triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn; cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của địa phương phù hợp với các kịch bản nguồn nước; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt tích trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Các địa phương tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả giải pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành, nhất là các địa phương khu vực Trung Bộ và ĐBSCL chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để chủ động tổ chức triển khai giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Bộ trưởng Bộ TN&MT được giao chỉ đạo theo dõi, dự báo sớm, đảm bảo độ tin cậy về tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, kịp thời cung cấp thông tin cho các địa phương và cơ quan có liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn…

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong hai tháng tới, xâm nhập mặn tại miền Nam sẽ đạt đỉnh điểm, vượt cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, cơ quan khí tượng nhận định xâm nhập mặn tại ĐBSCL năm nay ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (trừ năm 2015-2016 và năm 2019-2020). Các đợt xâm nhập mặn sẽ đạt đỉnh tập trung trong tháng 4 và 5. Cụ thể là tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Xâm nhập mặn sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường. Do đó các địa phương cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo và chủ động biện pháp chủ động phòng, chống.

Ý kiến của bạn