Vật liệu gỗ tạo hình bằng cách in 3D

07:06 29/08/2022
Rất nhiều công đoạn liên quan đến việc tạo ra các đồ vật bằng gỗ như đồ nội thất, với gỗ cần được khai thác, xử lý, tạo hình và cho ra thành phẩm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hebrew của Jerusalem đã đưa ra một nghiên cứu đặc biệt sáng tạo. Công nghệ của nhóm nghiên cứu là dùng một loại mực làm từ gỗ được in 3D thành các hình dạng phẳng, sau đó biến đổi thành các dạng 3D phức tạp hơn khi chúng khô đi.

Công nghệ này phụ thuộc vào cách mà hàm lượng nước có thể ảnh hưởng đến hình dạng của gỗ, chẳng hạn như cây biến dạng sau khi chặt và bắt đầu khô. Điều này là do cấu hình của các sợi bên trong vật liệu, chúng thay đổi theo hướng của chúng và làm cho gỗ co lại không đồng đều khi hơi ẩm bay hơi. Bằng cách tận dụng đặc điểm này, các nhà khoa học đã có thể tìm ra cách vận dụng cẩn thận quá trình biến hình này để tạo ra các hình dạng 3D mong muốn.

Sự cong vênh có thể là một trở ngại cho loại công nghệ vật liệu mới này, nhưng nếu có thể nghiên cứu sâu hơn, hiểu hơn về hiện tượng này, sẽ có thể mang đến một sự biến đổi đáng mơ ước.

Các vi hạt chất thải gỗ được mô tả là "bột gỗ" được lấy và trộn với các tinh thể nano xenlulo và xyloglucan, là chất kết dính tự nhiên có trong thực vật, để tạo thành một loại mực nước. Mực này có thể được máy in 3D in thành hình dạng phẳng, với hướng của đường nét và tốc độ in quyết định sự liên kết của các sợi và cuối cùng là dạng 3D mà gỗ khô sẽ có.

Tốc độ in và đường in có thể được lập trình để tạo ra các đĩa phẳng biến hình thành các vật thể hình thù khác nhau hoặc tạo các lớp hình chữ nhật biến thành hình xoắn sau khi sấy khô. Nhóm nghiên cứu tin rằng những hình dạng phức tạp hơn có thể được tạo ra với sự cải tiến kỹ thuật hơn nữa.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để tạo ra các vật thể phức tạp như ghế hoặc các vật dụng nội thất khác, có thể được vận chuyển dưới dạng cấu trúc đóng gói phẳng và biến thành sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần sử dụng ốc vít. 

 

Bình luận