Xây dựng toàn cầu

Vật liệu thu được từ vỏ tôm làm cho xi măng bền hơn, xanh hơn

Vật liệu thu được từ vỏ tôm làm cho xi măng bền hơn, xanh hơn

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 09:06, 03/08/2022

Việc sản xuất xi măng là một nguồn phát thải carbon chính, việc sử dụng sẽ thải ra một lượng lớn CO2. Một nghiên cứu mới đây cho thấy xi măng có thể được chế tạo chắc chắn hơn nhiều khi bổ sung vật liệu có nguồn gốc từ vỏ tôm.

Giáo sư Somayeh Nassiri, các nhà khoa học từ Đại học Bang Washington và Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương đã nghiên cứu ra cách chiết xuất một hợp chất được gọi là chitin từ vỏ tôm bỏ đi.

Chitin là chất tạo màng sinh học tự nhiên phong phú thứ hai trên thế giới (sau cellulose), và được tìm thấy trong vỏ của nhiều loài giáp xác khác nhau. Chitin gần đây đã được sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm có thể ủ phân, các hạt nano diệt muỗi và lớp phủ kháng khuẩn.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu đã thu được các tinh thể nano chitin và sợi nano, mỗi tinh thể có chiều rộng bằng một phần nghìn chiều rộng của sợi tóc người. Khi những thứ này được thêm vào hồ xi măng thông thường với tỷ lệ 0,05 trọng lượng, kết quả là xi măng đã cứng chắc hơn tới 40% khi uốn cong và bền hơn 12% khi nén.

Ngoài ra, so với xi măng thông thường, thời gian đông kết lâu hơn khoảng một giờ. Đây thực sự là một chất lượng mong muốn trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bê tông ướt, bê tông trộn sẵn đang được vận chuyển đường dài đến địa điểm xây dựng. Thời gian đông kết lâu hơn có thể do thực tế là các sợi và tinh thể chitin đẩy lùi các hạt xi măng riêng lẻ, làm thay đổi tính chất hydrat hóa của chúng.

Nhiều nghiên cứu vẫn cần được tiến hành - đặc biệt, các nhà khoa học muốn xem xi măng ảnh hưởng như thế nào đến tính năng của bê tông mà nó được sử dụng. Cuối cùng, người ta hy vọng rằng bằng cách làm cho xi măng cứng hơn, sẽ phải sử dụng ít xi măng hơn, giảm lượng khí thải carbon của ngành xây dựng.

Ý kiến của bạn