Pháp luật xây dựng

Vi phạm trong san lấp mặt bằng tại Công viên Ấn tượng Hội An

Vi phạm trong san lấp mặt bằng tại Công viên Ấn tượng Hội An

Xuân Lam Xuân Lam - 15:21, 11/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" cung cấp sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa lịch sử đặc sắc nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn tồn tại vi phạm trong san lấp mặt bằng dự án.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố Kết luận Thanh tra việc chấp hành các quy định của nhà nước trong việc san lấp mặt bằng để thực hiện dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" do Công ty Cổ phần Gami Hội An (gọi tắt là Công ty Gami Hội An) làm chủ đầu tư.

Theo công bố Kết luận Thanh tra, Công ty Gami Hội An có tổng khối lượng cát san nền qua kiểm tra hồ sơ quyết toán hơn 102,8 nghìn m3, chênh lệch vượt 1,221 nghìn m3 so với số quyết toán hơn 104 nghìn m3 do lập bảng tính khối lượng cát đắp đến cote +2,0 khu vực Đảo nhỏ không đúng dẫn đến tăng khối lượng. Tổng giá trị quyết toán san nền vượt hơn 366 triệu đồng.

Như vậy, tổng khối lượng đất cát san nền cần mua về để đầm chặt theo hệ số K-0,9 hơn 125,4 nghìn m3.

Bên cạnh đó, Công ty Gami Hội An đã sai phạm trong việc lập hồ sơ pháp lý của dự án liên quan đến san lấp mặt bằng vì không triển khai thực hiện Quyết định số 3832/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh yêu cầu dự án san lấp đến cao trình dưới +2,5m để thoát lũ.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh xử lý hành chính đối với Công ty Gami Hội An nghiêm túc chấn chỉnh rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trong việc không lập lại hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh thiết kế dự toán cho Dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" đúng theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Nam và điều chỉnh giảm giá trị quyết toán hoàn thành đối với hạng mục san nền do tính khối lượng quyết toán vượt hơn 366 triệu đồng.

Đối với Sở Xây dựng và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Quảng Nam, nghiêm túc chấn chỉnh rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trong việc cấp giấy phép xây dựng, thẩm tra thiết kế xây dựng cho Dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" như kết quả thanh tra đã nêu.

Ngoài những vấn đề trên, công bố Kết luận thanh tra còn chỉ ra các sai phạm về việc chấp hành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước của chủ đầu tư, đơn vị thi công và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Gami Hội An đã ký hợp đồng thi công san lấp mặt bằng dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" với Công ty FLC FAROS. Giá trị quyết toán sau điều chỉnh hơn 35 tỷ đồng. Hiện nay, hợp đồng này chưa được thanh lý, Công ty FAROS đã xuất 4 hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, hợp đồng này chưa được thanh lý.

Cũng liên quan đến dự án này, thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định nhiều vi phạm tình hình thanh toán và chấp hành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước giữa Công ty FLC FAROS và các đơn vị cung cấp cát san lấp.

Công ty Linh Huy xác định khối lượng 3,7 nghìn m3 cát san lấp đã xuất bán cho Công ty FLC FAROS có giá trị hơn 520,6 triệu đồng (giá trị sau thuế VAT) là không có hợp đồng mua bán, không có hóa đơn và không xác định được người bán, không có nguồn gốc xuất xứ; Công ty Quỳnh Dương xác nhận khối lượng 20,366 nghìn m3 cát san lấp, giá trị hơn 2,7 tỷ đồng (giá trị sau thuế VAT) đã mua của người dân không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cát mua, bán.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh Quảng Nam tiến hành các thủ tục cần thiết để xử lý theo đúng quy định hiện hành về thuế (truy thu thuế thu nhập, phí bảo vệ môi trường, tiền chậm nộp...) đối với khối lượng cát san lấp mua của người dân không có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại Công ty TNHH MTV Linh Huy (tổ 1 khối Thanh Nam Đông, phường cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) là 3,7 nghìn m3 và Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Quỳnh Dương (số 605 Trần Cao Vân, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) là 20,3 nghìn m3.

Do không thể liên lạc và làm việc được với các đối tượng thanh tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển toàn bộ thông tin vụ việc có liên quan đến Công ty TNHH ĐTXD Hoàng Long (địa chỉ số 3-D 14 Lương Thế Vinh, phường 9, TP Vũng Tàu, MST 351280064), Công ty cổ phần DAT 366 (địa chỉ thôn Bắc Triều Vịnh, xã Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, MST 0107312650) và Công ty CP Đại Minh Uy (Lô 56B2.34 Khu tái định cư Đông Hải, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp điều tra làm rõ và xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo không thất thoát ngân sách nhà nước, vừa đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Đồng thời, kiến nghị Chi cục Thuế TP Hội An tiếp tục theo dõi việc kê khai nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai của Công ty FLC FAROS theo giá trị nghiệm thu, quyết toán đối với Dự án Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" do Công ty Gami Hội An làm chủ đầu tư đã xuất hóa đơn là 202.707.285.646 đồng; đến nay Công ty FLC FAROS đã kê khai nộp 1,2 tỷ đồng tương ứng doanh thu đã kê khai là 60,5 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn