Bất động sản

Vì sao giá giao dịch bất động sản tăng cao?

Vì sao giá giao dịch bất động sản tăng cao?

H. Thảo H. Thảo - 07:00, 20/05/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo đánh giá, nguyên nhân tăng giá bất động sản (BĐS) là do có sự chênh lệch về cung - cầu, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, lãi vay khi thực hiện dự án tăng lên và nhu cầu đầu tư, mua để sử dụng của người dẫn vẫn cao.

Theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền tiếp tục xu hướng tăng trong quý I. Qua tổng hợp cho thấy, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm 2021.

Cụ thể, tại Hà Nội giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% cao hơn so với tại TP.HCM tăng khoảng 1-2% so với cuối năm 2021. Trong khi đó, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-7% so với quý trước).

Đến cuối tháng 3 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh.

Số liệu cho thấy, giá giao dịch BĐS tăng cao ở hầu hết các địa phương đối với nhiều phân khúc BĐS. Theo đánh giá, nguyên nhân tăng giá BĐS là do có sự chênh lệch về cung - cầu và nhu cầu đầu tư, mua để sử dụng của người dẫn vẫn cao.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian thực hiện dự án kéo dài, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, lãi vay khi thực hiện dự án tăng lên. Đồng thời, do dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các lĩnh vực khác dồn vào trú ẩn trong lĩnh vực BĐS.

Tuy nhiên, số liệu thống kê, báo cáo của các địa phương có thể còn chưa sát và thấp hơn so với giá giao dịch thực. Trong thực tế còn có hiện tượng "hai giá", kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế trong giao dịch kinh doanh BĐS.

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch BĐS tăng cao ở hầu hết các địa phương đối với nhiều phân khúc BĐS. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo quy định hiện hành đối với hoạt động kinh doanh mua bán, chuyển nhượng BĐS, cá nhân phải nộp 2% tiền thuế trên giá chuyển nhượng, doanh nghiệp nộp 20% trên thu nhập.

Có 2 cách tính thuế đang được áp dụng, gồm: dựa vào giá ghi trên hợp đồng và dựa theo khung giá đất do Nhà nước quy định nếu hợp đồng không ghi rõ hoặc giá thấp hơn khung quy định.

Để giảm các loại thuế, phí khi chuyển nhượng BĐS, cá nhân, tổ chức thường kê khai mức giá trong hợp đồng công chứng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế.

Theo Bộ Xây dựng, đây gọi là hiện tượng “hai giá” trong giao dịch BĐS. Thông thường, người dân thường khai giá mua bán trên hợp đồng công chứng căn cứ theo khung giá đất do Nhà nước quy định. Do vậy, giá giao dịch BĐS trên hợp đồng thường thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch thực tế. 

Để đảm bảo thị trường BĐS trong thời gian tới phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp, trong đó thường xuyên theo dõi sát tình hình, diễn biến của thị trường BĐS. Từ đó, kiến nghị giải pháp để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện giao đất, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án BĐS, dự án nhà ở mới để tăng nguồn cung cho thị trường.

Mặt khác, đẩy mạnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư giúp làm tăng nguồn cung dự án nhà ở thương mại cho thị trường BĐS.

 

Ý kiến của bạn