Thị trường

Vì sao một số phân khúc bất động sản không phát sinh lượng tồn kho?

Vì sao một số phân khúc bất động sản không phát sinh lượng tồn kho?

Minh Huyền Minh Huyền - 14:42, 18/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2022 các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho.

Báo cáo đánh giá toàn diện thị trường bất động sản (BĐS) 06 tháng đầu năm 2022 của Bộ Xây dựng vừa công bố cho thấy, số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao.

Cụ thể, các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho. Bên cạnh đó, các dự án được mở bán hầu hết đều có tính thanh khoản tốt, chủ đầu tư hầu như không có lượng sản phẩm tồn, không có giao dịch.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, lượng tồn kho BĐS hầu như chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong năm 2021, lượng căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ các dự án trên cả nước đưa ra giao dịch trên thị trường nhưng còn tồn, chưa có giao dịch giảm dần (một phần do nguồn cung dự án không có nhiều trong khi nhu cầu đầu tư, sử dụng của người dân vẫn cao).

Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch trên thị trường nhưng còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2021 ước tính vào khoảng 2.286 căn. Lượng tồn kho bất động sản năm 2021 ít hơn nhiều so với năm 2020 (năm 2020 khoảng 9.000 căn).

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS 06 tháng đầu năm 2022 cũng đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021.

Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao, hầu như không phát sinh lượng BĐS tồn kho mới.

Trong khi đó, tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần…Thị trường BĐS đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Đáng chú ý, trong 06 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án nhà ở thương mại được chấp thuận mới và hoàn thành vẫn hạn chế, chưa cho thấy sự cải thiện về nguồn cung nhà ở thương mại. Trong khi đó, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được triển khai, hoàn thành trên cả nước rất ít.

Ý kiến của bạn