Vật liệu

VICEM Hà Tiên giảm tối đa nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất xi măng

VICEM Hà Tiên giảm tối đa nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất xi măng

07:04, 27/04/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCông ty CP xi măng Hà Tiên 1 (VICEM Hà Tiên) giảm tối đa việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng, thay thế bằng nguyên liệu lấy từ chất thải của các ngành kinh tế khác.

VICEM Hà Tiên là nhà máy xi măng đầu tiên ở miền Nam và thứ hai ở Việt Nam (sau VICEM Hải Phòng) với công suất 240.000 tấn/năm clinker tại Kiên Lương và một nhà máy nghiền xi măng công suất 300.000 tấn/năm đặt tại Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh).

Đến nay, sau gần 58 năm thành lập và phát triển, VICEM Hà Tiên có 2 nhà máy, 3 trạm nghiền với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại của các nước G7, phân bố tại Ðông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, với tổng công suất hơn 4,6 triệu tấn clinker và 7,5 triệu tấn xi măng/năm.

VICEM Hà Tiên trở thành doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn nhất miền nam, đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM). Với năng lực sản xuất vượt trội và dây chuyền sản xuất tiên tiến, VICEM Hà Tiên đã đưa ra thị trường hơn 15 dòng sản phẩm xi măng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của các công trình xây dựng, tiêu biểu như: VICEM Hà Tiên PCB40, PCB50 thượng hạng; VICEM Hà Tiên bền sun-phát, chuyên dụng cho các công trình được xây dựng trên địa thế ngập mặn, nhiễm phèn; xi măng xây tô, xi măng nền móng; ximăng cọc đất dùng cho các công trình có địa chất yếu; xi măng đa dụng... đáp ứng nhu cầu xây dựng, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo định hướng chỉ đạo của VICEM, từ năm 2019, VICEM Hà Tiên tích cực đổi mới trong sản xuất với mục tiêu giảm tối đa sử dụng nguyên liệu, tài nguyên hóa thạch không tái tạo và tìm kiếm nguồn nguyên, nhiên liệu thay thế; đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp đầu tư, cải tạo dây chuyền công nghệ nhằm tăng năng lực sản xuất, giảm tiêu hao và bảo vệ môi trường.

VICEM Hà Tiên đã tối ưu hóa các công đoạn khai thác nguyên liệu đá vôi, đất sét; sử dụng tận thu tối đa nguyên liệu đá vôi có hàm lượng CaO thấp và MgO cao đưa vào sản xuất clinker và xi măng, nhằm tiết kiệm tài nguyên và giảm giá thành sản xuất. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn theo định hướng của Đảng, Nhà nước và theo chủ trương chung của Tổng công ty, VICEM Hà Tiên triển khai hiệu quả việc tận dụng tro xỉ nhiệt điện và xỉ luyện kim làm nguyên liệu sản xuất xi măng và chương trình đốt rác thải làm nhiên liệu thay thế than trong nung luyện clinker tại nhà máy xi măng Bình Phước và nhà máy Kiên Lương đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong năm 2021, VICEM Hà Tiên đã sử dụng hơn 380.000 tấn tro xỉ là chất thải từ các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu sản xuất xi măng; đốt hơn 80.000 tấn rác thải làm nhiên liệu thay thế, vừa đóng góp lớn cho việc giải quyết vấn đề môi trường xã hội, vừa đem lại hiệu quả kinh tế gần 17 tỷ đồng cho Công ty.

Đại diện VICEM Hà Tiên chia sẻ: Sứ mệnh chúng tôi hướng tới là không phát thải các khí thải có ảnh hưởng đến môi trường và tuần hoàn khí theo quy luật của tự nhiên, giảm tối đa việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng như đá vôi, đất sét, silic, quặng sắt và thay thế bằng nguyên liệu lấy từ chất thải của các ngành kinh tế khác, cùng các chất thải hàng ngày như rác thải, bùn thải, tro xỉ, phế thải vật liệu xây dựng.

Việc thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc đốt rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, các vật chất thải có khả năng sinh nhiệt mà con người đang thải ra hằng ngày sẽ góp phần làm sạch môi trường, góp phần đẩy mạnh chương trình kinh tế tuần hoàn của VICEM, phát huy hiệu quả việc xử lý rác thải, bùn thải thay thế nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất với mục tiêu thay thế 25-30% nhiệt lượng; 40-50% sét trong giai đoạn tới.

Ý kiến của bạn