Quy hoạch - kiến trúc

Viện Kiến trúc Quốc gia: Từng bước thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động

Viện Kiến trúc Quốc gia: Từng bước thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động

Tuấn Đông Tuấn Đông - 07:00, 07/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, hoàn thiện các cơ chế, quy chế để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao, từng bước đưa bộ máy của Viện Kiến trúc Quốc gia thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động.

Trên đây là nhấn mạnh của PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Kiến trúc Quốc gia (Viện KTQG), nhân sự kiện Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024 của Viện KTQG.

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, chủ động triển khai hiệu quả công việc

PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Viện KTQG cho biết, đơn vị đã thực hiện nhiều nhiệm vụ từ nguồn kinh phí của Bộ Xây dựng, nhiệm vụ tiêu chuẩn quy chuẩn, đề tài khoa học công nghệ, dự án sự nghiệp kinh tế, đào tạo nghiên cứu sinh. Ngoài ra, còn có nguồn kinh phí từ hoạt động dịch vụ tư vấn ký mới năm 2023.

PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội, đất nước còn nhiều khó khăn, năm vừa qua, Viện KTQG đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, điều hành thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ các công việc, chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp để ổn định, hoàn thiện và tiếp tục nâng cao sự chuyên nghiệp cho bộ máy, nhằm đáp ứng tốt nhất các chức năng, nhiệm vụ đã được Bộ Xây dựng giao và định hướng phát triển của Viện, đảm bảo việc làm của người lao động.

Trong năm 2023, Viện KTQG đã triển khai và hoàn thành 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, 02 dự án thiết kế điển hình...; tổ chức thành công Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Viện cho 01 nghiên cứu sinh; chuẩn bị các thủ tục cho Hội đồng đánh giá cấp Viện và phản biện kín cho 04 nghiên cứu sinh; xét tuyển nghiên cứu sinh năm 2023.

Cũng trong năm 2023, Viện KTQG cũng đã tổ chức thành công 2 kỳ thi sát hạch với 570 kiến trúc sư tham gia. Ngoài ra, Viện đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho lãnh đạo chủ chốt, cán bộ nguồn của địa phương về quản lý quy hoạch đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân tại Triển lãm Expo Kiến trúc năm 2023.

Bên cạnh việc hợp tác với các tổ chức và chuyên gia trong nước, theo PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương, Viện KTQG tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế song phương về đào tạo và nghiên cứu khoa học, liên danh tư vấn kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quy hoạch xây dựng, tái thiết đô thị...; tổ chức các cuộc hội thảo trong nước và quốc tế nhằm quảng bá, phổ biến các kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc, góp phần đổi mới toàn diện công tác ngành Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, nâng cao nhận thức của giới nghề và xã hội về kiến trúc. Đặc biệt trong đó có Triển lãm Expo Kiến trúc năm 2023 - sự kiện quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong nước và thế giới về thiết kế kiến trúc, phát triển nghề nghiệp, quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành.

Công tác lý luận phê bình của Viện đã có sự đóng góp tích cực, nhiều bài viết có chất lượng liên quan đến các nội dung lý luận phê bình, phát triển ngành theo các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch quản lý đô thị - nông thôn, chuyển đổi số, an toàn PCCC, phát triển nhà ở xã hội… là các chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân.

Về hoạt động xuất bản ấn phẩm tạp chí, truyền thông, lý luận và phê bình, trong năm 2023, Viện KTQG đã đẩy mạnh gắn kết với các nhà khoa học, lý luận phê bình kiến trúc; duy trì, cập nhật đầy đủ, thường xuyên các tin tức về mọi mặt hoạt động trên cổng thông tin điện tử của Viện KTQG và Tạp chí Kiến trúc Việt Nam với 02 loại hình tạp chí in và tạp chí điện tử.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện KTQG với Công ty LBN (Hàn Quốc).

Đáng chú ý, tháng 8/2023, Tạp chí điện tử Kiến trúc Việt Nam (vietnamarchi.vn) chính thức được đi vào hoạt động và trở thành nguồn thông tin hấp dẫn cho đông đảo bạn đọc, khẳng định vai trò là tạp chí khoa học chuyên ngành với tính nghiên cứu, lý luận cao.  

“Sự nỗ lực của Ban lãnh đạo Viện KTQG và Trưởng các đơn vị trực thuộc đã góp phần kết nối với các địa phương trên cả nước trong công tác quy hoạch xây dựng, tư vấn thiết kế, khảo sát kiểm định... Qua đó mở thêm thị trường với nhiều sản phẩm tư vấn về quy hoạch và thiết kế đô thị; phát triển đô thị; lập quy chế quản lý kiến trúc…” - PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn

Để phát huy những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương cho biết, Viện KTQG đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác chủ yếu trong năm 2024, trong đó:

Tiếp tục hoàn thiện bộ máy và nâng cao chuyên môn cho các đơn vị trực thuộc; tăng cường nhân sự có năng lực, trình độ chuyển môn cao, có trách nhiệm, có khả năng nghiên cứu khoa học.

PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương trao quà tết cho cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chuyên nghiệp hóa trong bộ máy quản lý, nâng cao hiệu quả và phối hợp với công tác các đơn vị của Viện; hoàn thiện các cơ chế, quy chế để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao, từng bước đưa bộ máy của Viện thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu cơ bản; các nghiên cứu khoa học công nghệ; lĩnh vực ngành nghiên cứu, lĩnh vực tiêu chuẩn hóa xây dựng; nghiên cứu bảo tồn các giá trị kiến trúc, cảnh quan truyền thống.

Thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, tiếp tục tăng cường mở rộng hơn nữa hợp tác giữa các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm tận dụng kinh nghiệm của thế giới; đồng thời tiếp tục rà soát, xem xét, điều chỉnh và ban hành quy chế mới cho phù hợp với tình hình kinh tế tự chủ như quy chế khoán, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý khoa học kỹ thuật theo tinh thần phê bút và khuyến khích được cán bộ, nhân viên trong đơn vị tìm kiến công việc và phấn đấu đạt năng suất lao động cao.

Viện trưởng Viện KTQG Mai Thị Liên Hương kỳ vọng, với những kết quả đã đạt được trong năm 2023, bước sang năm 2024, Viện KTQG sẽ luôn phát triển vững mạnh và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Ý kiến của bạn