Kinh tế số

Viện Kinh tế Xây dựng và Autodesk hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM

Viện Kinh tế Xây dựng và Autodesk hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM

Hoài Linh Hoài Linh - 18:11, 05/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 5/9, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) và Tập đoàn Autodesk (Mỹ) ký bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong ngành Xây dựng, đánh dấu cột mốc quan hệ hợp tác tiếp theo giữa hai bên, kể từ lần ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên vào năm 2017.

Tham dự sự kiện có ông Lê Văn Cư - Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng, ông Nicolas Mangon - Phó Chủ tịch Tập đoàn Autodesk, phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC, Autodesk, bà Serene Sia - Giám đốc điều hành Autodesk khu vực ASEAN, cùng các khách mời từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng, là đối tác của hai bên.

Bản ghi nhớ năm 2017 giữa Viện Kinh tế Xây dựng và Autodesk đã đóng góp không nhỏ vào việc phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã được ban hành vào tháng 3/2023.

Ông Lê Văn Cư - Viện trưởng Viện Kinh tế Xây Dựng và bà Serene Sia - Giám đốc điều hành Autodesk khu vực ASEAN ký bản ghi nhớ hợp tác.

Theo bản ghi nhớ hợp tác lần này, Autodesk sẽ hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng trong thời gian 3 năm trong vai trò tư vấn và hỗ trợ Viện Kinh tế Xây dựng thúc đẩy áp dụng BIM cũng như quá trình chuyển đổi số ngành Xây dựng tại Việt Nam, hai bên đồng thời đạt tới đồng thuận thiết lập quy mô hợp tác lớn hơn, giúp đẩy nhanh quá trình áp dụng BIM theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sự hợp tác này sẽ tập trung vào việc triển khai, đưa ra các hoạt động có thể giúp nâng cao nhận thức về BIM và những ứng dụng của giải pháp này, đồng thời đo lường hiệu quả của BIM và việc triển khai dự án.

Ngoài ra, phạm vi hỗ trợ còn rộng hơn việc cung cấp các kiến thức công nghệ, bao gồm cả việc Autodesk sẽ cập nhật các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho hoạt động chuyển giao hồ sơ hoàn công trong ngành Xây dựng. Những sáng kiến hợp tác này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và áp dụng BIM tại Việt Nam.

Viện Kinh tế Xây dựng cũng sẽ hỗ trợ Autodesk trong quá trình nghiên cứu và phát triển các giải pháp BIM phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam.

Ông Lê Văn Cư - Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Văn Cư cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã có tác động to lớn đến năng suất, chất lượng của ngành Xây dựng. Ngành Xây dựng đang hướng tới ngành “sản xuất thông minh” từ khâu chuẩn bị dự án, trong quản lý thi công và trong quản lý khi hoàn thành công trình. Trong đó, mô hình thông tin công trình (BIM) đóng vai trò là “trái tim”, cùng với các công nghệ khác đã góp phần chuyển hướng ngành Xây dựng trở thành ngành Xây dựng thông minh.

Nhận biết được vai trò, ý nghĩa của việc sử dụng BIM trong hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm sử dụng BIM. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Lộ trình áp dụng BIM (Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023), đánh dấu một giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn nữa của BIM trong hoạt động xây dựng ở Việt Nam. 

Để thực hiện Lộ trình áp dụng BIM, Bộ Xây dựng đang triển khai xây dựng kế hoạch và tổ chức các công việc cần thiết để lộ trình trở thành hiện thực.

Trong giai đoạn vừa qua và trong thời gian tới, Bộ Xây dựng hy vọng tiếp tục nhận được sự trợ giúp của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để việc áp dụng BIM ngày càng phát triển.

Trong đó, Công ty Autodesk là một trong những doanh nghiệp có nhiều hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Xây dựng trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BIM; phổ biến kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng BIM thành công; cung cấp tài liệu, hướng dẫn áp dụng BIM và cung cấp thiết bị, bản quyền phần mềm phục vụ áp dụng BIM.

Ông Lê Văn Cư nhấn mạnh, hy vọng thông qua thỏa thuận này, Công ty Autodesk sẽ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận để việc áp dụng BIM ở Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn; và cam kết trong khuôn khổ pháp luật cho phép, Viện Kinh tế Xây dựng sẽ hỗ hợ tối đa để Autodesk phát triển hơn nữa ở thị trường xây dựng Việt Nam.

Thông qua sự hợp tác này, hai bên kỳ vọng BIM cũng như các công nghệ mới trên các nền tảng kỹ thuật số sẽ tạo ra một ngành Xây dựng sôi động trong nước và đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho đổi mới sáng tạo.

Bản ghi nhớ hợp tác này cũng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến như BIM Generative Design và Digital Twins để tối ưu hóa các nguồn lực, đạt được hiệu quả về kinh tế và năng suất cũng như tạo ra các tác động bền vững.

Ông Nicolas Mangon - Phó Chủ tịch Tập đoàn, phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC, Autodesk chia sẻ tại lễ ký kết.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Nicolas Mangon cho biết, bản ghi nhớ hợp tác này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng BIM trong ngành Xây dựng Việt Nam. 

Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành trên toàn thế giới, Autodesk mong muốn sẽ trở thành đối tác tin cậy của Chính phủ, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Việt Nam, giúp nâng cao năng lực ứng dụng, triển khai BIM, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam vươn xa hơn nữa.

Ông Nicolas Mangon cũng cam kết, trong suốt quá trình hợp tác, hai bên sẽ chủ động giám sát, đảm bảo tiến độ, đánh giá sự phù hợp của tất cả các chương trình đã được lên kế hoạch và đánh giá hiệu quả của các chương trình đã triển khai; Tích cực tham gia vào các chương trình và sự kiện trong khu vực và toàn cầu để được cập nhật thông tin về các xu hướng của ngành, kết nối với các đồng nghiệp và đóng góp cho sự phát triển mang tính chiến lược của ngành Xây dựng.

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm