Chỉ đạo điều hành

Việt Nam - Argentina: Tăng cường hợp tác lĩnh vực xây dựng

Việt Nam - Argentina: Tăng cường hợp tác lĩnh vực xây dựng

Nguyễn Trung Thành Nguyễn Trung Thành - 16:33, 25/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tại Argentina, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển lãnh thổ và nhà ở Argentina Maggiotti.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: Việc Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Phát triển lãnh thổ và nhà ở Argentina tăng cường trao đổi hợp tác chuyên ngành sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Argentina. Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina (25/10/1973 - 25/10/2023).

Thời gian qua, hai bên đã triển khai nội dung Biên bản Kỳ họp lần VII Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Argentina ký tháng 8/2021, trong đó có thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.
Trong tháng 02/2022, hai Bộ đã tổ chức họp trực tuyến nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý Ngành về quy hoạch kiến trúc, nhà ở, phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật và VLXD.

Về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Bộ Xây dựng Việt Nam mong muốn hai Bộ tăng cường trao đổi hợp tác chuyên ngành và xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn công tác, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, phát triển nhà ở, đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), phát triển đô thị xanh thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng kỹ thuật và VLXD.

Đối với hợp tác doanh nghiệp, Bộ Xây dựng ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị ở cả hai nước theo các hình thức phù hợp. Việt Nam mong muốn xuất khẩu một số VLXD có thế mạnh như gạch ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng… sang thị trường Argentina.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Maggiotti.

Bộ trưởng Maggiotti cho biết, hai Bộ có nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước tương đồng. Nhiệm vụ của Bộ Phát triển lãnh thổ và nhà ở Argentina là quy hoạch thành phố, kết hợp với chính quyền địa phương. Hiện nay, Bộ đang tập trung phối hợp với các địa phương để làm quy hoạch các vùng sở hữu đất xây nhà được.

Theo Bộ trưởng Maggiotti, các vùng đất ở Argentina đều là thuộc sở hữu tư nhân. Để xây dựng được đều phải xin phép chính quyền nên giá đất chênh nhau khá nhiều. Người dân muốn mua giá sẽ cao gấp 5 lần so với khung giá đất do nhà nước quy định.

Để có thể làm việc với các chính quyền địa phương điều chỉnh lại giá làm sao cho hợp lý nhất, hạ thấp được giá nhà nhất để mọi người đều có thể mua được, gần đây Bộ Phát triển Lãnh thổ và Nhà ở Argentina cũng như Bộ tài chính cũng đã vừa hoàn thành chương trình tặng 100 nghìn lô đất cho người dân và chú trọng công tác xây dựng NƠXH và quy hoạch…

Bộ trưởng Maggiotti cũng đã trao đổi về kinh nghiệm, chính sách phát triển, đối tượng thụ hưởng NƠXH của Argentina. Hiện, Bộ Phát triển lãnh thổ và nhà ở Argentina và Bộ Tài chính đang tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng phát triển chung của Mỹ - Latinh để có thể cung cấp nguồn vốn ổn định cho các dự án mà Bộ này đang xây dựng, trong đó chú trọng vào việc gây dựng nguồn năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Maggiotti cho biết, sẽ nghiên cứu về hình thức để phát triển cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Hiện tại, nhu cầu nhà ở của Argentina rất là lớn, khoảng 2,5 triệu người không có nhà ở. Do đó, chính sách nhà ở sẽ là được hoạch định lâu dài.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị đơn vị quản lý nhà nước trực tiếp về lĩnh vực nhà ở của Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị phụ trách về NƠXH của Bộ Phát triển lãnh thổ và nhà ở Argentina để cùng trao đổi, cung cấp tài liệu có liên quan.

Khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai Bộ rất lớn, thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác, trao đổi để tìm ra những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, cùng có lợi trong quá trình phát triển hợp tác.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời mời Bộ trưởng Maggiotti sang thăm và làm việc với Bộ Xây dựng Việt Nam trong thời gian tới.
 

 

Ý kiến của bạn