Tài chính- đầu tư

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Thanh Nga Thanh Nga - 07:00, 30/01/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhờ có lợi thế cạnh tranh tốt về chi phí nhân công và giá điện thấp, tỷ giá ổn định, có sự tương đồng về văn hóa, ổn định về chính trị, ký nhiều FTA tạo môi trường đầu tư, nhiều ưu đãi thuế… Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI.

Theo tổng hợp, phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), chi phí nhân công của Việt Nam chỉ cao hơn Lào, Parkistan; cao tương đương Ấn Độ, Campuchia; thấp hơn so với Phillipines và thấp hơn rất nhiều so với Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Giá điện tại Việt Nam cũng thuộc dạng thấp nhất so với các nước: Parkistan, Phillipines, Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc và Malaysia.

Thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam so với một số nước trong khu vực cũng thuộc dạng thấp, thấp hơn nhiều so với Phillipines, Indonesia, Malaysia.

Đồng thời, Việt Nam cũng đang hoàn thiện một hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ với các dự án phát triển đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông kết nối các tỉnh, thành trong cả nước, phát triển các đường vành đai 4 ở Thủ đô Hà Nội và vành đai 3 ở TP.HCM, phát triển trục đường cao tốc phía Nam, nâng tầm các khu vực xunh quanh TP.HCM và miền Tây.

Bên cạnh đó, cụm cảng Cái Mép của Việt Nam lọt vào Top 11/370 cảng hoạt động hiệu quả nhất thế giới theo Bảng xếp hạng năm 2021 do Ngân hàng Thế giới và Hãng tin Tài chính S&P global market intelligence công bố.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện các năm 2018-2022. Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, 10 tháng đầu năm 2022, vốn FDI giải ngân của Việt Nam đạt cao nhất trong 5 năm trở lại đây đạt 17,45 tỷ USD, tăng 15,18% so với cùng kỳ năm; Tỷ lệ vốn FDI đăng ký tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Cả năm 2022, vốn FDI giải ngân của Việt Nam đạt cao nhất 22,4 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với năm 2018, 2019, 2020 và 2021 lần lượt là: 19,1 tỷ USD, 20,38 tỷ USD, 19,98 tỷ USD và 19,74 tỷ USD.

Với xu hướng phát triển tăng cao của thương mại điện tử, theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Google dự báo Việt Nam có thể đạt quy mô thị trường thương mại điện tử tới 49 tỷ USD, thậm chí có thể đạt tới 57 tỷ USD vào năm 2025.

Giá và nguồn cung nhà BĐS KCN cho thuê tiếp tục tăng trưởng.

Từ đó kéo theo giá và nguồn cung bất động sản khu công nghiệp cho thuê tăng trưởng. Các địa phương: Bình Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh có nguồn cung mới nhiều nhất. Giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng tại các địa phương: Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Hưng Yên do nhu cầu thuê tăng thêm.

Ý kiến của bạn