Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Hàn Quốc

08:00 28/10/2022
Sau 30 năm trở thành đối tác chiến lược, Hàn Quốc đã hỗ trợ cho Việt Nam 2,34 tỷ USD vốn vay không hoàn lại và ODA, luôn coi Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng.

Chiều 27/10, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam tổ chức Hội nghị hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Tham dự Hội nghị có Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp của hai nước.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju bày tỏ, sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vào ngày 14/10/2022, Hội nghị ngày hôm nay là hội nghị đầu tiên bà Oh Young Ju tham gia với tư cách chính thức là Đại sứ của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong thời gian tại nhiệm, bà Oh Young Ju sẽ luôn nỗ lực góp phần củng cố chặt chẽ hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Hội nghị là cơ hội đánh giá thành quả hợp tác kinh tế trong 30 năm giữa Việt Nam và Hàn Quốc và tìm kiếm các phương hướng hợp tác trong tương lai.

Các đại biểu tham dự Hội nghị hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Hợp tác phát triển là trọng tâm của hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc trong suốt 30 năm qua. Việt Nam là quốc gia hợp tác phát triển toàn diện có quy mô lớn thứ nhất của Hàn Quốc kể từ năm 1989 đến cuối năm 2021, Hàn Quốc đã thực hiện hỗ trợ cho Việt Nam 2,34 tỷ USD vốn vay không hoàn lại và vốn vay ODA. Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng một phần là do Việt Nam đã cho thấy khả năng tận dụng nguồn lực vốn hỗ trợ rất hiệu quả.

Tính đến cuối năm 2021, tổng quy mô đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Hàn Quốc là 74,6 tỷ USD, Việt Nam trở thành đối tác đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc.

Hoạt động đầu tư sôi nổi tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã có những đóng góp lớn trong quá trình tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đạt được những thành công trong duy trì vị trị trong chuỗi cung cấp toàn cầu khi mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Bà Oh Young Ju cho rằng, thời điểm này là thời điểm Việt Nam, Hàn Quốc nỗ lực duy trì tăng trưởng, không chỉ tập trung vào lượng như thời gian qua mà cần chú ý hơn nữa vào chất lượng đầu tư vào trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Trần Quốc Phương cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, hai nước là đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Trong bối cảnh tình hình thế giới biến đổi nhanh chóng, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc là ví dụ điển hình về hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực mới như chuỗi cung ứng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác về y tế. Giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao được duy trì đều đặn và thường xuyên.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư FDI với hơn 80 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2019; đứng thứ 2 trong số các quốc gia cung cấp viện trợ ODA với tổng số vốn là 4,2 tỷ USD và đứng thứ 3 về quy mô thương mại với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 78 tỷ USD.

Các đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận về một số lĩnh vực hợp tác.

Tại Hội nghị, các bên đã đề ra những phương hướng tổng thể để tăng cường các hoạt động phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đầu tư song phương. Các cơ quan quản lý, chuyên gia trong một số lĩnh vực cùng thảo luận về tầm nhìn hợp tác kinh tế trong 30 năm tới của Việt Nam - Hàn Quốc trên cơ sở những thành tựu đạt được.

Đang có sự thay đổi đột ngột trong trật tự thương mại đa phương và môi trường chiến lược của kinh tế toàn cầu, cộng thêm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và căng thẳng chiến sự Nga - Ucraina ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống cung cấp toàn cầu. Tuy nhiên, hai bên tin tưởng những thay đổi đó càng khiến cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trở lên gắn bó, khăng khít hơn, trở thành những đối tác chiến lược quan trọng của nhau.

Trong thời gian tới, hai nước sẽ không chỉ chú trọng vào hợp tác kinh tế, lấy hợp tác phát triển và đầu tư trực tiếp nước ngoài làm trọng tâm; mà sẽ củng cố, thặt chặt hợp tác mang tính chiến lược trong các lĩnh vực an ninh kinh tế, kỹ thuật số, hạ tầng, biến đổi khí hậu, môi trường, khoa học kỹ thuật, lao động.

Bình luận