Chỉ đạo điều hành

Việt Nam là đối tác quan trọng của Cuba trong nhiều lĩnh vực

Việt Nam là đối tác quan trọng của Cuba trong nhiều lĩnh vực

Đức Tú Đức Tú - 12:25, 20/12/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐây là nhận định của ông Rodrigo Malmierca Diaz - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba - Việt Nam tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 40 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba.

Ngày 20/12, tại Bộ Xây dựng, Kỳ họp thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cu Ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng với sự tham gia các Bộ, ban ngành có liên quan.

Tại kỳ họp, hai nước Việt Nam - Cuba cùng điểm lại các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2022 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2023.

Phát biểu tại phiên họp, ông Rodrigo Malmierca Diaz nhận định rõ tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Cuba, cần được thúc đẩy và tăng cường hợp tác trong tương lai. Ông cũng nhấn mạnh các thành tựu đạt được trong quá trình hợp tác với Việt Nam năm vừa qua.

Năm 2022 là một năm đầy khó khăn với đất nước Cuba khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay nền kinh tế Cuba đang dần được phục hồi, các hoạt động kinh tế, lĩnh vực du lịch cũng đã có những bước khởi sắc.

Năm 2023, Cuba đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng nhằm khôi phục khả năng sản xuất điện quốc gia, tăng cường sử dụng sản xuất nguồn năng lượng tái tạo, phấn đấu tăng trưởng GDP lên 3%, đồng thời phục hồi các hoạt động kinh tế, lĩnh vực du lịch, thương mại…

Cuba đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, xuất khẩu thực phẩm, công nghệ sinh học, năng lương, năng lượng tái tạo, du lịch, thương mại… Đây là các dự án hợp tác cần thiết trong việc phát triển kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Ông Rodrigo Malmierca Diaz tái khẳng định tình hữu nghị đoàn kết anh em và tin cậy lẫn nhau, sự gắn bó giữa hai Đảng, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước, mối quan hệ keo sơn trong hơn sáu thập kỷ qua đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz dày công vun đắp. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn đoàn công tác Việt Nam có thể thực hiện chuyến thăm Cuba sớm nhất trong năm 2023.

Đánh giá về kết quả hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật trong khuôn khổ UBLCP Việt Nam - Cuba, hai bên cùng cho rằng, trong năm 2022 mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, tổn thất do đại dịch COVID-19 gây ra, hai Bên đã nỗ lực tối đa, hợp tác chặc chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện các cam kết của Biên bản Kỳ họp thứ 39.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ký kết Biên bản Kỳ họp thứ 40 UBLCP Việt Nam - Cuba

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao kết quả đã được trong quá trình hợp tác giữa Việt Nam - Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng nhận định Kỳ họp thứ 40 UBLCP Việt Nam - Cuba có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thiết thực kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.

Trong năm 2022, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, hai Bên đã nỗ lực tối đa và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong triển khai Biên bản Kỳ họp thứ 39.

Kim ngạch thương mại song phương cho đến tháng 11/2022 đạt 136,4 triệu USD, giảm 19,4% so với cùng kỳ. Việt Nam đã nỗ lực duy trì xuất khẩu gạo ổn định cho Cuba, góp phần giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội. Hai Bên đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để phổ biến, tập huấn cho doanh nghiệp về Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các ưu đãi của Hiệp định để nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, thông tin truyền thông, tư pháp, hải quan, ngân hàng, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, khoa học công nghệ đã được hai bên tích cực triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác hơn nữa về các lĩnh vực khoa học công nghệ, xây dựng, thương mại đầu tư, nông nghiệp, công nghệ sinh học, thông tin truyền thông và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh các kết quả tích cực đã đạt được, hai Bên thẳng thắn nhìn nhận đối với các khó khăn, tồn tại dẫn tới một số lĩnh vực hợp tác chưa đạt được như kỳ vọng do những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Trong kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đề nghị Chính phủ Cuba sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm các dự án hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai Bên và tạo động lực để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng sản xuất và tiếp tục phát triển các dự án đầu tư mới tại Cuba.

Kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ sự tin tưởng, với sự quyết tâm và nỗ lực chung, Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận, kế hoạch hợp tác, góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Ý kiến của bạn