Chỉ đạo điều hành

Việt Nam luôn là thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc

Việt Nam luôn là thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc

Đức Tú Đức Tú - 18:08, 25/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 25/3, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã có cuộc gặp và làm việc với đoàn doanh nghiệp đến từ Trung Quốc do ông Pang Gangzhi - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Chiết Giang tại Quảng Đông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Tín làm Trưởng đoàn.

Buổi làm việc nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc trong đoàn công tác vào thị trường Việt Nam, cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón đoàn DN Trung Quốc. Đồng thời, đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam, khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Việt Nam - Trung Quốc có mối quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như có sự hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Hai quốc gia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ, cử các đoàn công tác học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong các lĩnh vực thuộc ngành Xây dựng như: Cơ sở hạ tầng, giao thông, công nghiệp, công nghệ xây dựng… Nhiều DN Trung Quốc đã tham gia đầu tư liên quan đến lĩnh vực xây dựng tại thị trường Việt Nam, cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đoàn chuyên gia.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn nhằm hỗ trợ hơn nữa các DN Trung Quốc đầu tư tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, đảm bảo cơ sở hạ tầng thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN Trung Quốc.

Ông Pang Gangzhi - Đại diện đoàn DN Trung Quốc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội DN Chiết Giang tại Quảng Đông Pang Gangzhi bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã dành thời gian tiếp đón đoàn; đồng thời khẳng định, những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (năm 2023) cùng những thành tựu của hơn 40 Hiệp định song phương đã được ký kết giữa 2 nước, là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác Trung Quốc - Việt Nam cả về chiều rộng và chiều sâu.

Ông Pang Gangzhi nhận định, đây là cơ hội lớn, thuận lợi nhằm giúp các DN Trung Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam, tìm kiếm các đối tác đầu tư mới… Chính phủ Trung Quốc luôn đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh hơn nữa tại Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội DN Chiết Giang tại Quảng Đông Pang Gangzhi cho biết, các DN trong đoàn công tác bày tỏ mong muốn được Bộ Xây dựng hỗ trợ tìm hiểu các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tạo điều kiện nhiều hơn nữa các DN Trung Quốc tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các DN Trung Quốc cũng đã chia sẻ những khó khăn, thuận luận lợi và vướng mắc khi đầu tư vào thị trường Việt Nam; đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ quan tâm hơn nữa thúc đẩy hợp tác giữa các DN của hai nước.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đánh giá cao những chia sẻ của các DN Trung Quốc và khẳng định, Bộ Xây dựng trong phạm vi chức năng của mình luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa với các DN Trung Quốc.

Ý kiến của bạn