Quy hoạch - kiến trúc

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế, trở thành động lực tăng trưởng của cả vùng

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế, trở thành động lực tăng trưởng của cả vùng

Tuấn Đông Tuấn Đông - 15:00, 22/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo dự thảo Quy hoạch, Vĩnh Phúc sẽ phấn đấu giữ vị thế của một trong những cực phát triển của vùng ĐBSH; có vị trí trung tâm và là một trong ba cực tăng trưởng của vùng Thủ đô Hà Nội; là một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc và cả nước.

Ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh đã chủ trì Phiên họp thẩm định Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vĩnh Phúc là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, 1 trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; có vị trí cầu nối giữa các tỉnh Tây Bắc với Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH), là đầu mối các tuyến giao thông như đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Do vậy, Vĩnh Phúc có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Vùng, khu vực và quốc gia.

Năm 2022, quy mô kinh tế của Vĩnh Phúc đứng thứ 9 trong cả nước và thứ 5 trong vùng ĐBSH; tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn hằng năm đạt 7,01%/năm.

Bên cạnh những lợi thế, kết quả đạt được, GRDP đầu người của Vĩnh Phúc vẫn ở nhóm trung bình vùng ĐBSH (đứng thứ 5/11 tỉnh, thành), tốc độ tăng trưởng GRDP chỉ đứng thứ 9/11 trong vùng ĐBSH và chỉ đứng thứ 23/63 tỉnh, thành phố cả nước, chưa đạt theo kỳ vọng đặt ra.  

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Báo Đấu thầu

Phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào đầu những năm 2030

Theo báo cáo Quy hoạch, Vĩnh Phúc đưa ra mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào đầu những năm 2030.

Nền kinh tế Vĩnh Phúc phát triển theo hướng kinh tế số, kinh tế tri thức; người dân có thu nhập, chất lượng cuộc sống cao, hạnh phúc; nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành, đáng sống.

Khai thác, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế cho phát triển, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp có giá trị gia tăng cao; phát huy sức sáng tạo, ý chí, khát vọng phát triển của mỗi người dân; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phát huy tốt lợi thế phát triển Vùng, vành đai công nghiệp Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc - Phú Thọ trở thành động lực tăng trưởng của cả Vùng; trong đó tỉnh Vĩnh Phúc là hạt nhân thúc đẩy phát triển công nghiệp và dịch vụ hiện đại: điện tử, sản xuất phần mềm, trí tuệ nhân tạo, sản xuất ô tô, công nghiệp hỗ trợ, các dịch vụ thương mại, logistics, tài chính, ngân hàng, du lịch, viễn thông, đào tạo chất lượng cao, y tế chuyên sâu. Phát triển Vùng trở thành trung tâm dịch vụ hiện đại của khu vực Đông Nam Á.

Giữ vị thế của một trong những cực phát triển của vùng ĐBSH; có vị trí trung tâm và là một trong ba cực tăng trưởng của vùng Thủ đô Hà Nội; một trong những địa phương có quy mô kinh tế (GRDP) trong top 10 đứng đầu cả nước; là một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc và cả nước.

Hình thành các khu vực động lực và hành lang phát triển

Theo Dự thảo Quy hoạch, Vĩnh Phúc đưa ra phương án phát triển các khu vực có vai trò động lực cho phát triển của tỉnh. Các khu vực này được xác định là các đô thị, các trung tâm cụm xã, các xã được quy hoạch hình thành đô thị loại V, các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), khu vực tập trung đông các cơ sở sản xuất tại các xã.

Định hướng chính để phát triển các khu vực động lực là: mở rộng các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ từ khu vực động lực đến địa bàn các xã, thôn lân cận; đầu tư cơ sở hạ tầng (giao thông, điện, cấp nước, thoát nước, viễn thông, công trình giáo dục, y tế, tạo quỹ đất thương mại) trong nội bộ khu vực động lực; quy hoạch khu dân cư, khu thương mại dịch vụ theo mô hình khu dân cư đô thị tại các khu vực động lực, từng bước đưa các khu vực động lực trở thành các đô thị.  

Theo đó, vùng đô thị, công nghiệp trung tâm tỉnh được xác định bao gồm TP Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, một phần TP Phúc Yên (trừ xã Ngọc Thanh) và một phần huyện Bình Xuyên (trừ xã Trung Mỹ). Đây là khu vực có quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông, năng lượng phát triển, có thể sử dụng các dịch vụ sẵn có từ TP Vĩnh Yên; thuận lợi cho phát triển đô thị, dịch vụ, hình thành các KCN, các trung tâm thương mại cấp vùng.

Dự thảo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra 3 đột phá trong phát triển:

Một là, khai thác tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có của tỉnh; huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại.

Hai là, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm là nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.

Ba là, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật; xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển.

Ảnh: Internet

Vùng động lực trên địa bàn Sông Lô - Lập Thạch được xác định là thị trấn Lập Thạch, thị trấn Tam Sơn và khu hồ Vân Trục; đây là các địa phương nằm cạnh đường Vành đai 4, có điều kiện giao thông thuận lợi, kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua nút IC6, có vị thế thuận lợi, có thể thu hút được các dự án công nghiệp và phát triển du lịch.

Khu vực có vai trò động lực trên địa bàn Tam Đảo: Thị trấn Tam Đảo, thị trấn Hợp Châu và các xã có quỹ đất phát triển du lịch.

Cùng với đó là các hàng lang kinh tế như: Hành lang kinh tế động lực phía Đông Nam (đa chức năng) là động lực phát triển của tỉnh, phát triển đa ngành công nghiệp, du lịch dịch vụ, nông nghiệp, liên kết nội tỉnh các khu vực Vĩnh Tường - Yên Lạc - Bình Xuyên - Phúc Yên, đồng thời tăng cường liên kết hoạt động kinh tế với Hà Nội, Thái Nguyên.

Hành lang du lịch độc đáo, chạy dọc theo dãy Tam Đảo kéo dài qua khu vực hồ Vân Trục hướng ra sông Lô, kết nối các điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch Golf, du lịch MICE… tạo sức hấp dẫn lớn gắn với phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Hành lang phát triển ven sông phía Tây liên kết Yên Lạc - Vĩnh Tường - Lập Thạch - Sông Lô, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến, tiểu thủ công nghiệp, các trung tâm logistics, chợ đầu mối nông sản. Ngoài ra, phát triển trên vành đai này các khu vực du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái tại một số vị trí thích hợp.

Hành lang phát triển Bắc Nam liên kết Tam Đảo - Vĩnh Yên - Yên Lạc tới Hà Nội: Trục kết nối vùng núi Tam Đảo - Vĩnh Yên và vùng phía Nam, vùng đồi, đô thị, hồ đầm, đồng bằng, sông Hồng, liên kết cảnh quan, thể hiện sự đa dạng về địa hình và cảnh quan của tỉnh.

Tại Hội nghị, 100% thành viên Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh đã bỏ phiếu nhất trí thông qua Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thông qua Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch tỉnh.

Ý kiến của bạn