Bất động sản

Vốn FDI “đổ” vào bất động sản tiếp tục được cải thiện

Vốn FDI “đổ” vào bất động sản tiếp tục được cải thiện

Thanh Trà Thanh Trà - 07:05, 26/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCác tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành và lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Tính đến 20/06/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà Đầu tư nước ngoài đạt trên 14,0 tỷ USD, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021.  

Cụ thể, ngành kinh doanh bất động sản (BĐS) đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,1 tỷ USD. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế thì Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành và lĩnh vực BĐS nói riêng sẽ tiếp tục được cải thiện khi Việt Nam cũng như các nước trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch.

Còn theo nhận định của các chuyên gia, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa, bởi các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ký kết 2 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bao gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đồng thời, với lực lượng lao động trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh khả năng thu hút FDI với các nước khác trong khu vực.

Ảnh minh họa: Internet.

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong những năm qua, thị trường BĐS có những đóng góp hết sức quan trọng trong toàn nền kinh tế. Theo thống kê, đóng góp của góp của ngành xây dựng và BĐS trong GDP các năm gần đây khoảng 11% (trong đó, đóng góp của ngành BĐS trực tiếp và gián tiếp thông qua các lĩnh vực khác khoảng 4,5%).

Sự phát triển của thị trường BĐS đã góp phần thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định lớn cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đô thị, du lịch.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2022 cũng đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt, thị trường BĐS đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành theo dõi và đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh BĐS. Đồng thời, nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tín dụng để kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đảm bảo đúng quy định pháp luật.

 

Ý kiến của bạn