Bất động sản

Vốn FDI tập trung chủ yếu vào bất động sản công nghiệp và dự án lớn

Vốn FDI tập trung chủ yếu vào bất động sản công nghiệp và dự án lớn

Huy Thảo Huy Thảo - 14:01, 06/02/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Bộ Xây dựng, nguồn vốn FDI của năm 2022 chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số dự án bất động sản lớn.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, nguồn vốn ngoại (FDI) đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) cả năm 2022 đã tăng thêm 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với cả năm 2021 và giữ vị trí thứ 2 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư FDI năm 2022 với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1%.

Bên cạnh đó, số liệu của Bộ Xây dựng cũng cho, nguồn vốn FDI chủ yếu tập trung vào thị trường BĐS công nghiệp và một số dự án BĐS lớn.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh khó khăn của thị trường BĐS, FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp BĐS trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.

Đánh giá về dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS, ông Troy Griffiths - Phó tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới với nhiều biến động.

Họ coi đây là một nơi hấp dẫn để kinh doanh với dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn. Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp để kinh doanh, tiếp tục đầu tư trong thời gian dài với rủi ro thấp và tỷ lệ lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn.

Trong khi đó, số liệu báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam tháng 01/2023 ước đạt 1,35 tỷ USD.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 1,05 tỷ USD, chiếm 77,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 122,7 triệu USD, chiếm 9,1%; hoạt động kinh doanh BĐS đạt 81,7 triệu USD, chiếm 6%.

 

Ý kiến của bạn