Vốn ngoại chờ cơ hội đổ bộ vào thị trường địa ốc Việt Nam

20:17 29/11/2023
Thị trường địa ốc đang tái cấu trúc, điều này đồng nghĩa với các cơ hội dành cho khối ngoại cũng rõ rệt hơn, khi dòng tiền nội hạn chế và chủ dự án chủ động "cắt" bớt tài sản để nhẹ gánh lo.

Nhà đầu tư ngoại quan tâm thị trường Việt Nam

“Kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư. Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát với các khách hàng rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương về thị trường mà họ đang quan tâm nhất, đa số các phản hồi đều rất tích cực với tiềm năng đầu tư tại Việt Nam”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay.

Theo bà Trang Bùi, số liệu giao dịch 2023 cho thấy dòng vốn ngoại vẫn chiếm đa số trong hoạt động giao dịch thu mua và đầu tư bất động sản, trong khi khối nội chỉ chiếm chưa đến 10% số lượng giao dịch.

Các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt vẫn đang tìm kiếm những cơ hội mới ở thị trường bất động sản Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, được thúc đẩy bởi việc nhiều công ty bất động sản trong nước đang có nhu cầu tái cơ cấu nợ và giải quyết nợ xấu tồn đọng.

“Việc thiếu vốn buộc nhiều chủ đầu tư phải cơ cấu lại danh mục nhằm tập trung vào những dự án quan trọng nhất. Các nhà đầu tư tại châu Á đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội vàng cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn hướng về trong tương lai”, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhấn mạnh.

Còn bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Giám đốc Sen Vàng Group - đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, xúc tiến đầu tư, cho hay, qua quá trình trao đổi cùng các nhà đầu tư thì năm 2023, thị trường Việt Nam chứng kiến sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại rất “chăm chỉ” tìm kiếm các cơ hội gia nhập thị trường.

Theo bà Ngọc, thị trường địa ốc vào các giai đoạn suy thoái có đặc điểm là sẽ chỉ tái cấu trúc xong khi các thương vụ M&A lớn đã hoàn tất. Hiện đang là giai đoạn này, khi mà cả bên mua và bên bán đang tích cực tìm kiếm cơ hội và thúc đẩy các thương vụ.

Trong khi đó, theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sohovietnam, dù còn nhiều khoảng cách giữa kỳ vọng về giá từ bên bán và bên mua, nhưng với không ít dự án có vị trí đẹp, pháp lý sạch, nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng xuống tiền mua, thậm chí mua nhanh với mức giá cao hơn đối tác trong nước đưa ra từ 10 - 15%.

Thời cơ tốt cho cả bên bán, bên mua

Bình luận về cơ hội và thời điểm cho dòng vốn ngoại “cập bến”, bà Trang Bùi cho rằng, tuy còn nhiều thử thách, nhưng hiện tại vẫn là thời điểm phù hợp để các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động thâu tóm hoặc liên kết, hợp tác, đặc biệt là những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh.

Vì hiện nay, mặt bằng lãi suất đã giảm, nhiều nghị định và quy định mới nhằm gỡ vướng cho dự án bất động sản đã được ban hành, bên cạnh nhiều giải pháp tích cực khác mà Chính phủ đang thực hiện để cải thiện tính minh bạch, chấp hành pháp luật cũng như môi trường kinh doanh nói chung. Những quy định mới sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc mở rộng thị trường và liên kết, hợp tác.

Vốn ngoại chờ cơ hội đổ bộ vào thị trường địa ốc Việt Nam
Hiện được xem là thời điểm thích hợp cho khối ngoại tham gia thị trường bất động sản Việt Nam.

“Dự báo sẽ có một lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 - 2026. Nhiều giao dịch đã và đang trong quá trình đàm phán và khá tích cực. Các mục tiêu đầu tư dự kiến vẫn là những quỹ đất sạch, có chất lượng tốt, giá trị thật, cũng như có quyền sở hữu hợp pháp, đền bù giải phóng hoàn chỉnh và có tiềm năng phát triển”, bà Trang cho hay.

Còn theo ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, mặc dù có áp lực ngắn hạn về lạm phát cũng như sự sụt giảm về sản xuất và xuất khẩu, triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực. Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang cho thấy nhiều cơ hội hứa hẹn. Những cải tiến về phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và đầu tư vào trung tâm sáng tạo tại Việt Nam cũng đang góp phần giúp thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Từ góc nhìn của ông Troy Griffiths, Việt Nam đang nổi lên trong bức tranh đầu tư toàn cầu về khả năng phục hồi cũng như sự thay đổi linh hoạt trước các xu hướng phát triển kinh tế.

Savills ghi nhận có một số giao dịch M&A lớn tại Việt Nam như Công ty TNHH Everland Opportunity IX mua lại 3 khách sạn từ Công ty TNHH Strategy Hospitality Holdings Ltd. với giá 106 triệu USD, gồm Khách sạn Ibis Saigon South (Việt Nam), Khách sạn Capri by Frasers (Việt Nam) và Khách sạn Pullman Jakarta Central Park (Indonesia).

Trường hợp khác, Tập đoàn Keppel và Quỹ Keppel Việt Nam mua lại 49% cổ phần trong hai dự án khu dân cư với diện tích 11,8 ha từ Tập đoàn Khang Điền với giá 136 triệu USD. Một thương vụ thành công khác là Công ty Phát triển THT đã chuyển nhượng khu đất 1,13 ha tại Starlake City cho Tập đoàn Công nghệ CMC. Khu đất sẽ được sử dụng để xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo của Tập đoàn Công nghệ CMC, sẽ nhận được khoản đầu tư 76 triệu USD.

Bình luận về câu chuyện dòng vốn ngoại trên thị trường bất động sản, ông David Jackson, Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư xuyên biên giới gặp nhiều biến động vì căng thẳng địa chính trị và đứt gãy chuỗi cung ứng, Việt Nam trở thành điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Thị trường bất động sản Việt Nam nhờ vậy không những tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Á quen thuộc, mà còn đang thu hút các quỹ đầu tư từ châu Âu và Bắc Mỹ - nơi các nhà đầu tư nhận thấy danh mục đầu tư của họ ít tiếp xúc với thị trường châu Á.

Ông David Jackson cho hay, các nhà đầu tư quốc tế hiện đánh giá cao tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ và ổn định của Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua, với mức tăng GDP tích cực, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát tốt, mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn. Môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, tạo thuận lợi cho quá trình thâm nhập thị trường và mở rộng đầu tư tại đây.

Ngoài ra, trong vài năm trở lại đây, Nhà nước chú trọng đầu tư nhiều hơn vào hệ thống hạ tầng cũng như hoàn thiện hệ thống pháp lý và tài chính nhằm tăng thu hút đầu tư nước ngoài. Một số dự án hạ tầng quan trọng đang được đẩy nhanh như Vành đai 4 (Hà Nội), Vành đai 3 (TP.HCM), sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai), cảng quốc tế Cần Giờ và cảng nước sâu Trần Đề.

Thời gian tới, những cú bắt tay giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trên thị trường địa ốc Việt Nam, nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài kết hợp khả năng thông thạo quy định pháp lý và quỹ đất sẵn có của nhà đầu tư trong nước.

Trong đó, TP.HCM và Hà Nội tiếp tục dẫn đầu về số thương vụ M&A dự án bất động sản nhà ở và thương mại, trong khi các tỉnh thu hút nhiều dự án FDI sẽ nổi lên với thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

 

Bình luận