Di sản

Vùng Ile-de-France và TP Hồ Chí Minh hợp tác về bảo tồn di sản và chuyển đổi sinh thái

Vùng Ile-de-France và TP Hồ Chí Minh hợp tác về bảo tồn di sản và chuyển đổi sinh thái

Tuấn Đông Tuấn Đông - 12:24, 28/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngVùng Ile-de-France ủng hộ phương hướng phát triển của TP Hồ Chí Minh và hai địa phương sẽ phối hợp với nhau để nghiên cứu, xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực kinh tế, bảo tồn di sản và chuyển đổi sinh thái.

Thông tin trên là nội dung chính trong buổi làm việc giữa đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy, dẫn đầu và Hội đồng vùng Ile-de France của Pháp ngày 26/6 tại Paris.  

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với lãnh đạo Viện Quy hoạch đô thị Paris. (Ảnh: Minh Duy)

Đại diện Thành phố đã giới thiệu với Hội đồng vùng Ile-de France về những định hướng tổ chức chính quyền và phát triển kinh tế của địa phương, bày tỏ quan tâm đến việc tổ chức chính quyền theo mô hình hội đồng vùng, liên kết các địa phương trong vùng.

TP Hồ Chí Minh cũng muốn tranh thủ những kinh nghiệm của Pháp trong việc phát triển kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế số, kinh tế xanh thân thiện với môi trường.

Về văn hóa, lịch sử, TP Hồ Chí Minh có nhiều kiến trúc xây dựng từ thời Pháp thuộc, nhiều biệt thự cổ. Thành phố dự định sẽ mở rộng bảo tồn các di sản kiến trúc này, vừa gìn giữ các giá trị văn hóa, vừa thu hút du lịch.

Dự kiến, Thành phố sẽ có kế hoạch chuyển đổi dần phương tiện giao thông sang xe điện, trước mắt là một phần hệ thống xe buýt đô thị, xe taxi, xe giao hàng, tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái, đẩy nhanh thực hiện dự án điện gió tại Cần Giờ.

Phía Pháp nhấn mạnh ủng hộ các dự định của TP Hồ Chí Minh, sẽ xem xét kết hợp với các cơ quan của thành phố như Sở Xây dựng, Sở GTVT để Thành phố thành lập các nhóm chuyên viên kỹ thuật đánh giá cụ thể nhu cầu, khả năng của hai bên.

Trong tháng 9, Viện Quy hoạch Paris-Ile-de-France sẽ cử một đoàn công tác tới làm việc cụ thể tại Thành phố.

Cùng ngày, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với ông Bertrand Anbroise, Giám đốc phụ trách kinh doanh quốc tế của Tập đoàn Semmaris, chủ quản chợ đầu mối quốc tế Rungis tại ngoại ô Paris.  

Hiện TP Hồ Chí Minh có 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn. Sau dịch COVID-19, Thành phố có kế hoạch tái cấu trúc 3 chợ này theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu sinh thái và sử dụng công nghệ thông tin nhiều hơn.

Chợ đầu mối Rungis của Pháp là mô hình rất phù hợp với 4 điểm nhấn quan trọng. Đây là trung tâm hậu cần, là trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm, cho phép truy xuất nguồn gốc hàng hóa rất nhanh, cũng là sàn giao dịch sản phẩm bán xỉ, ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng các yêu cầu sinh thái và nền kinh tế tuần hoàn.

Dự kiến, trong giai đoạn hai của dự án cải tạo chợ Bình Điền, Thành phố sẽ xem xét triển khai theo mô hình này.

Theo Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, TP Hồ Chí Minh trong tương lai sẽ trở thành hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ý kiến của bạn