Xác định một số định hướng lớn để phát triển đô thị Hải Phòng xứng tầm

18:38 30/05/2024
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho rằng, việc mở rộng khu vực nội thành TP Hải Phòng là tất yếu sau hơn 20 năm phát triển, đồng thời tạo không gian mới để phát triển TP Hải Phòng, xứng tầm là một đô thị lớn của cả nước.

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị đánh giá đối với 3 nội dung: Báo cáo rà soát phân loại đô thị TP Hải Phòng theo tiêu chí đô thị loại I, mở rộng nội thành sang địa bàn huyện An Dương; Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị của khu vực dự kiến thành lập quận, thành lập phường tại huyện An Dương; và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị khu vực quận Hồng Bàng và khu vực mở rộng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ Xây dựng và đại diện các Bộ, ngành là thành viên Hội đồng.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đề án nhằm đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển của TP Hải Phòng

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, TP Hải Phòng được công nhận là đô thị loại I (năm 2003).

Đến nay sau 21 năm phát triển đô thị, với nhiều thành tựu cũng như những khó khăn, hạn chế, thách thức đặt ra, việc lập 3 báo cáo nói trên nhằm đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển của TP Hải Phòng, quận Hồng Bàng và huyện An Dương, tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong tương lai; đồng thời bổ sung các chức năng và hạ tầng đô thị nhằm giảm tải cho trung tâm đô thị lịch sử.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng báo cáo Đề án.

Ở phần tự đánh giá, theo ông Nguyễn Thành Hưng, hiện trạng TP Hải Phòng (với khu vực nội thành dự kiến mở rộng) đối chiếu với tiêu chí đô thị loại I, đạt số điểm là 85,45/100 điểm. Trong đó có 06 tiêu chuẩn chưa đạt gồm: Thu nhập bình quân đầu người so với cả nước; Tỷ lệ tăng dân số; Mật độ đường giao thông đô thị tính đến đường có bề rộng mặt đường ≥14m; Đất cây xanh sử dụng công cộng khu vực nội thành, nội thị bình quân đầu người; Tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị; Khu chức năng đô thị, khu đô thị mới được quy hoạch, thiết kế theo mô hình xanh, ứng dụng công nghệ cao, thông minh.

Khu vực dự kiến thành lập quận An Dương đạt 22/25 tiêu chuẩn, trong đó có 03 tiêu chuẩn chưa đạt gồm: Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý qua dịch vụ công trực tuyến toàn trình; Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; Công trình xanh. Khu vực 13 xã, thị trấn dự kiến thành lập 10 phường trên địa bàn huyện An Dương đều đạt từ 10/13 tiêu chuẩn trở lên.

Khu vực quận Hồng Bàng và khu vực mở rộng đạt 22/25 tiêu chuẩn, trong đó có 03 tiêu chuẩn chưa đạt gồm: Trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia; Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; Công trình xanh. Khu vực 03 xã dự kiến thành lập phường (từ huyện An Dương sáp nhập vào) đều đạt từ 10/13 tiêu chuẩn trở lên.

TP Hải Phòng mở rộng khu vực nội thành đạt tiêu chí đô thị loại I

Ông Lê Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - báo cáo kết quả thẩm định.

Kết quả thẩm định của Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, cơ bản thống nhất với các đánh giá của địa phương. Đánh giá chung, đề án đạt 84,45/100 điểm. Còn 06/63 tiêu chuẩn chưa đạt điểm, như địa phương đã chỉ ra trong phần báo cáo ở trên.

Cục Phát triển đô thị đề nghị UBND TP Hải Phòng hoàn thiện các nội dung theo báo cáo thẩm định, có lộ trình cụ thể để khắc phục các tiêu chuẩn còn yếu, còn thiếu, hướng đến phát triển TP Hải Phòng là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội - đô thị của quốc gia; phát triển đô thị bền vững, thông minh, thích ứng BĐKH và có bản sắc theo đúng tinh thần Nghị quyết 06 năm 2021 và Nghị quyết 45 năm 2019 của Bộ Chính trị về phát đô thị quốc gia nói chung và phát triển đô thị Hải Phòng nói riêng.

PGS.TS Lưu Đức Hải - đại diện Tổng Hội Xây dựng Việt Nam - đóng góp ý kiến vào Đề án.

Nhấn mạnh vị thế của một đô thị có bề dày lịch sử, ông Trần Quốc Thái - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị đánh giá, những năm gần đây, TP Hải Phòng đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, với các nguồn lực mới gắn với cảng biển, hệ thống giao thông hiện đại, các khu công nghiệp công nghệ cao… đây là những lợi thế của thành phố cho việc phát triển đô thị thời gian tới.

Ông Trần Quốc Thái đề nghị thành phố quan tâm đầu tư phát triển theo các định hướng chỉ đạo của Trung ương tại Nghị quyết số 36-NQ/TW với các thành phố ven biển, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, còn yếu; phấn đấu các tiêu chí về giáo dục, y tế đạt chuẩn ASEAN; đồng thời quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo nhân lực về quy hoạch kiến trúc.

Một nội dung khác, “đề nghị TP Hải Phòng đảm bảo các quy hoạch phân khu đối với các khu vực dự kiến thành lập quận, phường, khu vực mở rộng đô thị…; rà soát, không định hướng sản xuất nông nghiệp tại các khu vực này; trừ trường hợp giữ lại diện tích nhất định để bảo tồn nghề truyền thống, có tính chất đặc thù”- ông Trần Quốc Thái nhấn mạnh. 

Ông Trần Quốc Thái - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị phát biểu tại Hội nghị.

 Ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, tiếp thu ý kiến các thành viên Hội đồng, nhất là việc chuẩn hóa số liệu, hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền trong các bước tiêp theo.

Lộ trình khắc phục những vấn đề đặt ra, hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, còn yếu; nghiên cứu vấn đề đất nông nghiệp gắn với làng nghề truyền thống và phát triển du lịch; xây dựng nông thôn mới kiểu mới, nâng cao; các tiêu chí về hạ tầng xanh, đô thị xanh; rà soát quy hoạch đất quốc phòng, an ninh.

Thu hút đầu tư để thu hút dân cư và đảm bảo thu nhập của người dân. Nghiên cứu đề xuất một số cơ chế đặc thù phát triển TP Hải Phòng.

Ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - tiếp thu ý kiến góp ý, và làm rõ thêm một số nội dung của Đề án.

  Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao sự chuẩn bị của TP Hải Phòng và đơn vị tư vấn đối với các báo cáo tại Hội nghị.

Thứ trưởng cho rằng, việc mở rộng khu vực nội thành TP Hải Phòng là tất yếu sau hơn 20 năm phát triển, đồng thời tạo không gian mới để phát triển TP Hải Phòng, xứng tầm là một đô thị lớn của cả nước.

“Nhìn chung Đề án đạt yêu cầu, nhưng vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt, do đó các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng cần tính toán để có định hướng phát triển thành phố phù hợp trong tương lai” -Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn kết luận Hội nghị.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý địa phương một số nội dung, do thời gian lập Đề án kéo dài, do đó cần chuẩn hoá số liệu giữa các văn bản, xác thực nguồn gốc các số liệu được viện dẫn; làm rõ trong tờ trình Thủ tướng vấn đề xê dịch số liệu rà soát các tiêu chí khu vực nội thị (do sáp nhập địa giới hành chính).

Đồng thời tiến hành rà soát mật độ đường giao thông đảm bảo yêu cầu của pháp luật; rà soát, làm rõ các số liệu về diện tích, dân số; nghiên cứu, có giải pháp bố trí nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí chưa đáp ứng. 

“Hải Phòng có tỷ lệ đô thị hóa thấp, tốc độ đô thị hoá chậm. Mục tiêu trước mắt cần đẩy mạnh đô thị hoá, phát triển công nghiệp, trên cơ sở đó thu hút dân cư, đảm bảo thu nhập bình quân của người dân...” - Thứ trưởng lưu ý.

Cùng với đó, xác định một số định hướng lớn, tập trung phát triển 3 trụ cột như Quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đặt ra gồm: Dịch vụ cảng biển - logistics; công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại và trung tâm du lịch biển quốc tế.   

Bình luận