Hỏi- Đáp

Xác định phần sở hữu chung và riêng trong nhà chung cư

Xác định phần sở hữu chung và riêng trong nhà chung cư

Hương Lê Hương Lê - 07:00, 23/05/2023

Luật Nhà ở 2014 quy định, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy.

Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Sài Gòn Triển Vọng đề nghị hướng dẫn xác định phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Phần sở hữu chung của nhà chung cư được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014, bao gồm không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư trong đó có khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ...

Theo quy định tại khoản 2, Điều 101 của Luật Nhà ở 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích phần tường bao ngôi nhà...

Do vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, nếu phần lan can gắn liền với ban công được thiết kế xây dựng để bao che mặt ngoài của căn hộ nhà chung cư thì thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Ý kiến của bạn