Xây dựng toàn cầu

Xây dựng 100 ngôi nhà bằng hệ thống in 3D

Xây dựng 100 ngôi nhà bằng hệ thống in 3D

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 07:00, 19/11/2022

Mặc dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thị trường nhà ở, nhưng công trình in 3D đang phát triển nhanh chóng và có thể hình dung một lượng lớn người Mỹ sẽ sống trong những ngôi nhà do robot xây dựng trong tương lai gần.

Dẫn đầu là Icon, công ty đang xúc tiến kế hoạch xây dựng một khu phố mới ở Texas gồm 100 ngôi nhà in 3D.

Dự án mang tên Genesis Collection tại Wolf Ranch, hiện đang được xây dựng tại Georgetown, gần TP Austin, Hoa Kỳ; những ngôi nhà đồng thời cũng  được thiết kế bởi studio nổi tiếng Bjarke Ingels Group (BIG).

Đại diện công ty ICON cho biết: "Đây là lần đầu tiên một đội robot xây dựng cả một cộng đồng nhà ở, những ngôi nhà chất lượng tốt về mọi mặt... thiết kế ưu việt, độ bền cao, hiệu suất năng lượng cao hơn và mang lại sự thoải mái cho gia chủ. Trong tương lai, công ty ICON tin rằng robot và máy bay không người lái sẽ có thể thay con người xây dựng toàn bộ khu dân cư, các khu thị trấn và thành phố. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng những ngôi nhà này sẽ đánh dấu một bước ngoặt rất thú vị và đầy hy vọng trong cách con người giải quyết các vấn đề nhà ở trong tương lai".

The Genesis Collection at Wolf Ranch's 100 homes are being printed in place by Icon's Vulcan printers using a proprietary cement-like mixture

Cũng như các dự án của ICON trước đây, những ngôi nhà đang được xây dựng tại chỗ bằng máy in 3D Vulcan do chính công ty nghiên cứu và sản xuất.

Quá trình xây dựng sẽ liên quan đến việc các máy in 3D đùn một hỗn hợp độc quyền giống như xi măng có tên là Lavacret theo từng lớp để tạo nên cấu trúc. Con người sau đó sẽ hoàn thành tất cả bằng cách thêm một mái nhà bằng kim loại, cửa ra vào, cửa sổ và bất cứ thứ gì khác.

The Genesis Collection at Wolf Ranch homes will feature 3D-printed walls, with human builders being used to add the metal roof and the windows and doors, as well as anything else needed

Sẽ có tám kiểu nhà ở khác nhau, có diện tích từ 146 - 196 m2. Những ngôi nhà sẽ có một tầng và cung cấp ba hoặc bốn phòng ngủ và tối đa bốn phòng tắm.

Thiết kế tổng thể của chúng mang âm hưởng của các trang trại truyền thống của Texas, nội thất được thiết kế bắt mắt và tràn ngập ánh sáng, với những bức tường có đường gân nổi bật cho thấy chúng được in 3D thay vì được xây dựng bằng các phương pháp truyền thống.

The Genesis Collection at Wolf Ranch's homes will range in size from 1,574 - 2,112 sq ft (146 - 196 sq m) and feature up to four bedrooms

Các ngôi nhà sẽ giảm mức sử dụng năng lượng nhờ hệ thống pin năng lượng mặt trời và sẽ đóng gói một số công nghệ nhà thông minh như Chuông cửa có hình dạng chuông, khóa hoạt động bằng Wi-Fi và bộ điều nhiệt thông minh cũng như các gói bảo mật.

Mặc dù Icon đã sản xuất những ngôi nhà giá cả phải chăng cho người vô gia cư ở Mexico và Austin, nhưng Genesis Collection tại Wolf Ranch sẽ có giá cao hơn phù hợp với những ngôi nhà in 3D hoàn thành gần đây của công ty, cũng ở TP Austin, và dự kiến sẽ có giá khoảng 450.000 USD mỗi căn.

 

Từ khóa in 3d xây dựng
Ý kiến của bạn