Xây dựng 4.0

Đô thị chuyển đổi số - cần một quy chuẩn thống nhất

Bản chất của đô thị thông minh (ĐTTM) là đô thị ứng dụng công nghệ số. Việt Nam là nước đang phát triển, cho nên công tác mở rộng đô thị, phát triển hạ tầng đang diễn ra rất mạnh. Vì vậy, cách tiếp cận ĐTTM cũng sẽ khác. Một ĐTTM phải được xây dựng một cách thông minh. Không thể bê nguyên từ các nước phát triển về áp dụng và bảo là thông minh.
 • Thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh

  Thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh

  Chiều 16/6, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức 2 hội thảo chuyên đề: “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và “Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiến trình phát triển đô thị bền vững”.
 • GIS - Nền tảng thực hiện quy hoạch đô thị thông minh

  GIS - Nền tảng thực hiện quy hoạch đô thị thông minh

  Bộ Xây dựng đã hoàn thiện và ban hành “Hướng dẫn tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh” làm tài liệu để các địa phương nghiên cứu, tham khảo áp dụng trong quá trình tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS trên địa bàn.
 • Cần giải pháp tổng thể phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo

  Cần giải pháp tổng thể phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo

  Trong vài năm gần đây, dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, song số lượng các cơ sở đào tạo đúng nghĩa về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) bậc cao tại Việt Nam lại rất ít. Cần phải nhìn thẳng vào thực trạng để có những giải pháp vừa ngắn hạn lẫn dài hạn để chủ động về nguồn nhân lực.
 • Đinh vít

  Đinh vít "thông minh" phát ra cảnh báo khi bị nới lỏng

  Các cấu trúc như cầu, tuabin gió và giàn giáo được giữ cố định nhờ có những chiếc đinh vít, nhưng chúng có thể bị lỏng... gây ra những hậu quả thảm khốc. Hệ thống Kết nối đinh vít thông minh mới được thiết kế để cảnh báo cho các nhà chức trách trước khi sự cố xảy ra.
 • Xây dựng 4.0 bằng công nghệ in 3D

  Xây dựng 4.0 bằng công nghệ in 3D

  In 3D bê tông là phương án thi công mới hứa hẹn cho các kỹ sư và những công ty xây dựng dân dụng. Một giải pháp giúp đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí xây dựng, ngành Xây dựng dân dụng chiếm tới hơn 13% tổng GDP toàn cầu.
 • Nhà thông minh - xu hướng của năm 2022

  Nhà thông minh - xu hướng của năm 2022

  Thị trường nhà thông minh (smarthome) tại Việt Nam được đánh giá đang rộng mở với nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ, do nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao.