Đô thị

Xây dựng đô thị du lịch Y Tý theo các tiêu chí của đô thị loại V

Xây dựng đô thị du lịch Y Tý theo các tiêu chí của đô thị loại V

Nguyên Phương Nguyên Phương - 07:00, 02/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐô thị du lịch Y Tý được quy hoạch và tập trung đầu tư xây dựng theo các tiêu chí của đô thị loại V và là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của thị trấn Y Tý trong tương lai.

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý (huyện Bát Xát).

Theo đó, quy mô điều chỉnh quy hoạch gồm toàn bộ diện tích xã Y Tý là hơn 8.600 ha, trong đó, khu vực tập trung phát triển đô thị vùng lõi có diện tích hơn 3.100 ha.

Y Tý được mệnh danh là thiên đường mây của vùng núi phía Bắc. Ảnh: internet

Về định hướng tổ chức không gian đô thị, Quy hoạch định hướng làm 2 phân vùng.

Trong đó, phân vùng 1 (vùng tập trung phát triển đô thị du lịch Y Tý - vùng lõi trung tâm) với tổng diện tích 3.110ha, bao gồm toàn bộ diện tích khu trung tâm xã hiện hữu và các thôn: Lao Chải, Sín Chải, Choản Thèn, Mò Phú Chải, Phan Cán Sử, Nhìu Cồ San, Trung Chải, Phìn Hồ. Vũng lõi trung tâm tập trung để phát triển đô thị, phát triển dịch vụ du lịch và được chia làm 3 khu chức năng.

Phân vùng 2 (vùng cảnh quan rừng già bảo tồn và phát triển nông lâm nghiệp) bao gồm toàn bộ diện tích rừng phía Tây, Tây Nam của xã và điểm dân cư các thôn Sim San, Hồng Ngài, có tổng diện tích 5.492,79ha. Khu vực này chủ yếu có chức năng bảo tồn quỹ đất rừng nguyên sinh và các điểm dân cư hiện hữu để khai thác dịch vụ du lịch, tham quan thắng cảnh, bảo tồn văn hóa truyền thống của thôn Sim San, Hồng Ngài với những nét văn hóa đặc sắc trong sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Đô thị du lịch Y Tý được quy hoạch và tập trung đầu tư xây dựng theo các tiêu chí của đô thị loại V và là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của thị trấn Y Tý trong tương lai.

Đồng thời tập trung phát huy các giá trị truyền thống văn hóa bản địa, đặc biệt là kiến trúc truyền thống và cảnh quan thiên nhiên để đầu tư các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bát Xát cũng như tỉnh Lào Cai.

Y Tý là một trong những xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng hơn 60 km, cách Hà Nội khoảng 350 km, được mệnh danh là thiên đường mây của vùng núi phía Bắc.

Với diện tích tự nhiên lên đến 8.654 ha và 11,94km biên giới, Y Tý không chỉ gây ấn tượng mạnh với du khách bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ bí và lôi cuốn mà còn bởi không khí trong lành trên độ cao 2.000m so với mực nước biển. Khu vực này có vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ hoàn toàn khác biệt.

Ngoài ra, Y Tý còn là điểm tập trung chính của 4 dân tộc Hà Nhì, H’Mông, Dao và Kinh. Đây là nguồn gốc cho sự phong phú và đa dạng của văn hóa dân tộc.  

Ý kiến của bạn