Xây dựng đường xe đạp điện mặt trời tại Hà Lan

08:02 24/12/2023
Người Hà Lan thích đạp xe nhiều đến mức có đến hơn 35.000 km đường dành cho xe đạp được xây dựng trên khắp đất nước này. Hai trong số những tuyến đường dành cho xe đạp đó hiện đã được lắp đặt các tế bào quang điện để sản xuất năng lượng tái tạo trong khi vẫn đảm bảo tốt tính năng của một tuyến đường xe đạp.

Công ty xây dựng BAM Royal Group và công ty Wattway đã hợp tác để lắp đặt các tấm Wattway Pack trên 1.000 m2 đường dành cho xe đạp ở tỉnh North Holland và 1.000 m2 khác ở khu vực North Brabant.

Không giống như dự án Đường bộ năng lượng mặt trời đầy tham vọng trước đó được lắp đặt ở Hà Lan, "các tấm quang điện sản xuất năng lượng tái tạo" của Wattway được lắp đặt phía trên các mặt đường dành cho xe đạp hiện có mà không cần phải phá hủy bề mặt, chỉ cần thi công tại chỗ.

1,000 m2 of cycle paths in each of the provinces are now home to Wattway Pack photovoltaic tiles

Các tế bào quang điện được bọc trong nhiều lớp nhựa để bảo vệ khỏi bị hao mòn khi di chuyển bằng xe đạp hàng ngày và việc lắp đặt đi kèm với một tủ điện có bộ lưu trữ pin.

Ý tưởng ban đầu được ra mắt vào năm 2015 và kể từ đó đã được triển khai trên hơn 50 địa điểm thí điểm trên khắp thế giới bao gồm một đoạn đường đi qua làng Normandy vào năm 2016. Trước khi ra mắt thương mại vào năm 2019, các báo cáo cho thấy rằng, kể từ thời điểm đó hiệu suất đã được cải thiện đáng kể, từ 119 Wp/m2 lên 148 Wp/m2.

Mục tiêu của dự án là sản xuất 160 MWh năng lượng tái tạo trong năm đầu tiên và hơn thế nữa. Đây là con số không cao, nhưng mỗi thứ đều giúp ích nhỏ trong cuộc chiến của các tỉnh nhằm đạt được mục tiêu sinh thái của họ. Những con đường này sẽ được theo dõi và duy tu trong 5 năm.

Bình luận