Xây dựng toàn cầu

Xây dựng tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới

Xây dựng tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới

Đức Tú (T/H) Đức Tú (T/H) - 09:09, 25/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNăm 2023 là một năm đáng kinh ngạc đối với ngành Xây dựng của Saudi Arabia. Với việc xây dựng công trình dài 170 km, sau đó công bố kế hoạch xây dựng một tòa tháp hình khối đủ lớn để chứa 20 Tòa nhà Empire State. Tháng 9 này, họ tiếp tục khởi động lại kế hoạch cực kỳ tham vọng của mình là xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới mới - Tháp Jeddah.

Nguồn: Dezeen

Kể từ khi được hoàn thành vào năm 2010, Burj Khalifa của Dubai đã giữ vị trí tối cao là công trình kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới với độ cao 828 m. Mặc dù vẫn chưa có thông tin về thực tế chiều cao của Tháp Jeddah, nhưng Saudi Arabia cho biết công trình này sẽ vượt qua cột mốc của Burj Khalifa một cách đáng kể, cao tới ít nhất 1.007 m trên thành phố cảng Jeddah ở Biển Đỏ.

Để dễ hình dung, công trình này sẽ cao gấp ba lần Tháp Eiffel và cao hơn gấp đôi Tòa nhà Empire State. Được thiết kế bởi studio Adrian Smith + Gill Gordon (AS+GG), studio đứng sau Burj Khalifa. Công trình sẽ được xác định bằng một hình tam giác thuôn nhọn tương đối đơn giản lấy cảm hứng từ những chiếc lá gấp của một loài thực vật sa mạc nhằm đảm bảo nó sẽ chịu được tải trọng gió khắc nghiệt ở độ cao như vậy, cùng với một hệ thống móng bê tông khổng lồ được hỗ trợ bởi 270 cọc khoan nhồi đạt độ sâu lên tới 105 m.

Nguồn: Internet

Không gian nội thất bên trong sẽ rộng 530.000 m2 và 59 thang máy tốc độ cao sẽ được lắp đặt để đảm báo quá trình di chuyển, 5 trong số đó sẽ là thang máy hai tầng. Tháp Jeddah cũng có đài quan sát cao nhất thế giới, cũng như khách sạn, không gian văn phòng và căn hộ sang trọng.

Mặc dù việc xây dựng đã bắt đầu từ một thập kỷ trước khi công trình đã xây được khoảng 60 tầng thì bị đình trệ. Tuy nhiên, dự án hiện đã được tái khởi động, với một loạt công ty khác nhau được mời đấu thầu hợp đồng, bao gồm những tên tuổi lớn như Skanska và công ty xây dựng và kỹ thuật của Samsung. Ngân sách ban đầu cho dự án là khoảng 1,2 tỷ USD, mặc dù con số này có khả năng tăng lên trong những năm qua. Công trình này dự kiến cũng sẽ đóng vai trò là trung tâm của một khu phức hợp lớn hơn xung quanh; tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức về thời điểm tháp Jeddah sẽ hoàn thành

Từ khóa siêu cao tầng
Ý kiến của bạn