Video

Xây dựng trung tâm thể thao khổng lồ ở Trung Quốc

Xây dựng trung tâm thể thao khổng lồ ở Trung Quốc

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:00, 30/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngMột sân vận động bóng đá có sức chứa 60.000 chỗ ngồi là một trong những điểm nổi bật của Trung tâm Thể thao quốc tế Hàng Châu, với phần mặt tiền được thiết kế như những bậc thang ngược.

Toàn bộ công trình sẽ rộng hơn 263.900 m2, sẽ bao gồm ba công trình là sân vận động 60.000 chỗ, một nhà thi đấu trong nhà 19.000 chỗ ngồi, một trung tâm thủy sinh và các sân tập.

Trung tâm Thể thao quốc tế Hàng Châu được thiết kế bởi Zaha Hadid Architects cho Khu Văn hóa khoa học và công nghệ Tương lai của thành phố. Ngày hoàn thành dự kiến vẫn chưa được tiết lộ.

Sân vận động nhằm phục vụ dân số ngày càng tăng của thành phố và sẽ mở cửa cho các vận động viên nghiệp dư và chuyên nghiệp sử dụng.

Zaha Hadid Architects-design stadium beside river

Zaha Hadid Architects cho biết: “Để phục vụ dân số ngày càng tăng của TP Hàng Châu, thiết kế của Trung tâm Thể thao quốc tế cung cấp nhiều cơ sở vật chất cho các cầu thủ sân nghiệp dư cho đến các vận động viên chuyên nghiệp. Trái ngược với số đông các sân vận động lớn chỉ tiếp đón du khách vào những ngày diễn ra trận đấu và trở một vật cản đối với kết cấu đô thị của thành phố khi không được sử dụng, nhiều cơ sở thể thao, giải trí và thư giãn đa dạng của Trung tâm Thể thao quốc tế Hàng Châu, ngoài các quảng trường công cộng và công viên ven sông, đảm bảo trung tâm sẽ là nơi tụ họp phổ biến của cộng đồng trong suốt cả ngày và buổi tối".

Sports stadium in China

Bên ngoài, ba công trình sẽ có dạng tròn và sẽ được thống nhất với mặt tiền như những bậc thang. Các địa điểm được thiết kế nhỏ gọn nhất có thể, đảm bảo gần một nửa khu đất dành riêng cho không gian công cộng. Các công viên và quảng trường công cộng sẽ được kết nối với mạng lưới tàu điện ngầm của thành phố. 

Visual of Hangzhou International Sports Centre courtyard

Địa điểm lớn nhất của Trung tâm Thể thao quốc tế Hàng Châu sẽ là sân vận động bóng đá, nằm ở phía đông của khu phức hợp với tầm nhìn ra thành phố.

Công trình sẽ rộng 135.000 m2 và có chỗ ngồi cho 60.000 khán giả. Theo Zaha Hadid Architects, hình dạng của sân vận động sẽ mang lại cảm giác thân thiện với khán giả.

Exterior render of Hangzhou International Sports Centre

Hình thức của chỗ ngồi sẽ tạo ra sự nhấp nhô ở mặt tiền của sân vận động, nơi sẽ được cũng cấp bóng râm bằng các mái che cùng với các ki-ốt thực phẩm.

Những mái hiên này cũng được thiết kế bởi Zaha Hadid Architects để góp phần tạo nên diện mạo bắt mắt cho khu phức hợp đồng thời cho phép người qua đường có thể nhìn thấy bên trong, không giống như "mặt tiền kiên cố" thông thường của các sân vận động thể thao thông thường.

Interior of Chinese sports centre designed by Zaha Hadid Architects

Studio cho biết: “Mặt tiền có mái che của sân vận động làm mờ ranh giới giữa nội thất và ngoại thất. Khi nhìn từ xa, mặt tiền có mái che trở nên trong suốt, kết nối các không gian công cộng bên dưới chỗ ngồi của sân vận động với thành phố".

Render of Hangzhou International Sports Centre at night

Ở phía tây và nam của khu phức hợp sẽ là hai địa điểm nhỏ hơn, có nhà thi đấu trong nhà và trung tâm thủy sinh.

Với diện tích 74.000 m2, nhà thi đấu trong nhà sẽ có sức chứa 19.000 người và có thể điều chỉnh linh hoạt để tổ chức nhiều sự kiện khác nhau, từ thể thao cho đến các buổi hòa nhạc.

Stadium at Hangzhou International Sports Centre

Trong khi đó, trung tâm thủy sinh sẽ rộng 15.000 m2 và chứa hai hồ nước sâu 50 m được thiết kế cho mọi thứ, từ các bài học cho trẻ em địa phương đến các cuộc thi chuyên nghiệp. Địa điểm này sẽ cung cấp không gian cho 800 khán giả.

Được đan xen giữa các địa điểm, khối đế rộng 45.000 m2 sẽ hoàn thiện dự án với các công trình phụ trợ cũng như sân trong và sân thượng.

Phần khối đế sẽ bao gồm tất cả mọi thứ từ phòng thay đồ và phòng tập đến các cửa hàng, nhà hàng và văn phòng với tầm nhìn ra sân hiên.

Aerial visual of Hangzhou International Sports Centre by Zaha Hadid Architects

Theo Zaha Hadid Architects, dự án sẽ tận dụng các vật liệu có thể tái chế được. Mỗi địa điểm sẽ sử dụng một hệ thống thông gió kết hợp, cũng như các máy bơm nhiệt nguồn mặt đất và quang điện để thu năng lượng mặt trời.

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm