Thị trường

Xem xét đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép HRC nhập khẩu

Xem xét đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép HRC nhập khẩu

Thu Thảo Thu Thảo - 12:49, 31/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngLiên quan đến đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép HRC nhập khẩu từ Trung Quốc của Công ty Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, phải có đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn và bằng chứng mới đi đến kết luận cuối cùng.

Vừa qua, 2 doanh nghiệp Formosa và Hòa Phát đã nộp đơn đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng HRC nhập khẩu từ Trung Quốc (thép Trung Quốc), đe dọa sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, đề nghị trên đã vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp khác trong ngành sử dụng thép HRC là nguyên liệu đầu vào. Ngay sau đó, một số doanh nghiệp sản xuất tôn mạ, ống thép đã gửi đơn lên Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, kiến nghị không khởi xướng điều tra thép HRC nhập khẩu. Bởi theo các doanh nghiệp này, hiện tại trong nước, sản phẩm HRC chỉ được sản xuất bởi 2 doanh nghiệp là Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh. Nếu khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm HRC nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến toàn ngành thép Việt Nam và cả nền kinh tế nói chung.

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2024 vừa qua của Bộ Công Thương, lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, căn cứ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nhận thấy có hành vi phá giá, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, do vậy các doanh nghiệp có quyền nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Đại diện Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, theo quy trình hiện tại, việc thẩm định hồ sơ sẽ kéo dài từ 10-15 ngày, nếu xem xét chưa thấy đầy đủ thì yêu cầu doanh nghiệp trong nước bổ sung hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì tiến hành thẩm định với thời gian trong vòng 45 ngày. Trên cơ sở đó, kiến nghị Bộ Công Thương tiến hành khởi xướng hoặc không khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Thời hạn điều tra sau khi khởi xướng sẽ kéo dài từ 2 - 6 tháng (tối đa là 8 tháng). Và trong quá trình này, cơ quan điều tra sẽ có những thông báo cụ thể, yêu cầu các bên liên quan cung cấp toàn bộ chứng cứ để xem xét một cách toàn diện, khách quan, công bằng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên và đề xuất Bộ Công Thương ban hành quyết định phù hợp khi đã có đầy đủ thông tin.

Toàn bộ quá trình điều tra sẽ được Cục Phòng vệ thương mại tiến hành công khai, minh bạch, đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới. Khi thẩm định đầy đủ hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện để khởi xướng điều tra cũng như áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Bộ Công Thương (Cục Phòng vệ thương mại) đều sẽ có thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí và các doanh nghiệp liên quan.

Ý kiến của bạn