Xuân Trường - sức bật nông thôn mới!

Nhắc đến huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, nhiều người sẽ nhớ đến dòng Ninh Cơ lâu đời gắn với những làng nghề, ngành nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng Cơ khí Xuân Tiến, Vận tải thủy Xuân Trung; Chế biến lâm sản Xuân Bắc…

Những năm trở lại đây, kinh tế - xã hội của Xuân Trường đang thay da đổi thịt từng ngày nhờ tập trung phát triển các tiềm năng, lợi thế sẵn có. Đặc biệt, là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện, làm thay đổi diện mạo nông thôn Xuân Trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Ông Trịnh Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, hồ hởi giới thiệu với chúng tôi những kết quả mà huyện đã làm được. Đặc biệt là Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn huyện bắt đầu từ năm 2010. Đến năm 2016, toàn huyện Xuân Trường có 20/20 xã, thị trấn đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Sau hai năm, ngày 09/02/2018 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 197/QĐ-TTg công nhận huyện Xuân Trường đạt chuẩn NTM năm 2017. Sự kiện này ghi nhận, đánh dấu việc huyện Xuân Trường hoàn thành xây dựng NTM sớm hơn 3 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Đến năm 2022, huyện Xuân Trường đã có 20/20 xã, thị trấn được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Bên cạnh đó, huyện Xuân Trường cũng tích cực chỉ đạo các địa phương triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kết quả từ năm 2018 - 2023, toàn huyện có 121/179, tương đương khoảng 63,68% thôn, xóm, đội của 19/20 địa phương được UBND huyện công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhờ đó, diện mạo thôn, xóm ngày càng thay đổi khang trang, cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, an ninh - trật tự nông thôn được giữ vững... góp phần tích cực cho các địa phương xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện.

Trong quá trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Xuân Trường chú trọng đến phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển các sản phẩm có lợi thế, tiềm năng tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến hết năm 2023, trên địa bàn huyện đã có 48 sản phẩm được các cấp tỉnh, huyện công nhận sản phẩm OCOP, đạt 3 sao. Các sản phẩm sau khi được công nhận đã ngày càng đáp ứng tốt hơn về chất lượng, nâng cao giá trị, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các chủ thể.

Theo người đứng đầu UBND huyện Xuân Trường, trong năm 2023, UBND huyện đã giao Văn phòng Điều phối NTM huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và các cơ quan ngành dọc cấp trên tiếp tục rà soát, đánh giá chất lượng các tiêu chí huyện NTM nâng cao đến thời điểm hiện tại để xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai xây dựng huyện NTM nâng cao và thiết lập hồ sơ chứng minh trong các năm tiếp theo. Phấn đấu, trong năm 2024 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao để tiến tới xây dựng huyện NTM kiểu mẫu.

Để thực hiện, hoàn thiện mục tiêu này, trước tiên huyện Xuân Trường sẽ tập trung rà soát, hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao theo quy định, nhất là đối với các tiêu chí còn nhiều khó khăn như: Quy hoạch, giao thông, môi trường, giáo dục.

Đồng thời, thiết lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận trong những năm tiếp theo. Phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn đã đăng ký xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2023 cải tạo, chỉnh trang cảnh quan môi trường, nâng cấp hạ tầng cơ sở nông thôn… đảm bảo theo quy định và thiết lập hồ sơ chứng minh để trình UBND huyện thẩm định, công nhận trong quý II/2024.

Xuân Trường là huyện đồng bằng của tỉnh Nam Định, có diện tích đất tự nhiên 116,09 km2, dân số 212.480 người. Là huyện nằm trong vùng ảnh hưởng của tam giác tăng trưởng kinh tế Bắc Bộ, có hệ thống đường sông và đường bộ thuận lợi để mở rộng giao lưu và phát triển kinh tế liên vùng, liên huyện với bên ngoài.

Đáng chú ý, huyện Xuân Trường còn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cùng với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có xếp vào loại khá của tỉnh Nam Định như: Mạng lưới giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước mạng lưới thông tin liên lạc, giáo dục, y tế. Đây là những điều kiện thuận lợi tạo đà cho Xuân Trường phát triển nhanh, bền vững.

Theo số liệu thống kê, giá trị sản phẩm công nghiệp xây dựng hàng năm của huyện Xuân Trường tăng trưởng đều. Một số ngành sản xuất có tăng trưởng khá như: Sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất cơ khí, may xuất khẩu, bàn ghế, giường tủ. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng năm 2023 đạt 10,8 nghìn tỷ đồng, tăng so với năm 2020 khoảng 3 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, các công ty lớn trên địa bàn vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng khá, tạo việc làm cho nhiều lao động như: Công ty CP May Sông Hồng, Công ty CP May Nam Định - Xí nghiệp may Xuân Trường, Công ty CP Trường Tiến...

Huyện cũng thường xuyên tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại, lựa chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện tham gia bình chọn cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia.

Minh chứng cho điều này, năm 2021 đã có 1 sản phẩm máy cơ khí được công nhận tại cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2023 huyện đề xuất 3 - 5 sản phẩm tham gia bình chọn tại cấp tỉnh.

Trong những năm qua, hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn phát triển khá trong điều kiện đại dịch Covid-19 được kiểm soát, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nhân dân, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ năm 2023 ước đạt 3,2 nghìn tỷ đồng, tăng so với năm 2020 là 599 tỷ đồng.

Nhận thức rõ, công tác quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng là một trong những mục tiêu, khâu đột phá phá phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, huyện Xuân Trường đã xác định và tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Theo đó, Xuân Trường đã hoàn thành việc lập, điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, đã định hướng quy hoạch các chức năng sử dụng đất dọc tuyến đường tỉnh 489C từ cầu Lạc Quần đến cầu Sa Cao và tuyến nhánh đi huyện Giao Thủy trình UBND tỉnh phê duyệt.

Lập điều quy hoạch chung thị trấn Xuân Trường đến năm 2030 và 19 xã còn lại đã lập, phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đến năm 2030. Đồ án quy hoạch điều chỉnh này đã được UBND tỉnh phê duyệt cuối năm 2020. Quy hoạch chi tiết các khu dân cư tập trung tại các xã: Xuân Phương, Xuân Trung, Xuân Hồng, Xuân Vinh, thị trấn Xuân Trường, Xuân Hòa, Xuân Kiên... cũng được lập và điều chỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Đối với công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm tâm đầu tư. Tổng kinh phí đã đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Các dự án đang triển khai thực hiện với tổng kinh phí dự kiến 684 tỷ đồng.

Trong đó, các công trình, dự án quan trọng đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng mang lại hiệu quả, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện như: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Phú - Đài đoạn từ tỉnh lộ 489 đến huyện lộ Bắc - Phong - Đài; Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Xuân Thủy - Nam Điền đoạn từ nút giao tỉnh lộ 489C mới đến UBND xã Xuân Trung; Dự án cải tạo, sửa chữa tuyến đường đô thị từ nút giao Quốc lộ 21 (từ cầu Lạc Quần đến trung tâm huyện) và đang tập trung triển khai như: Dự án Xây dựng Trường THCS thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường; Xây dựng trường THCS và các hạng mục phụ trợ xã Xuân Trung...

Những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xuân Trường đã được minh chứng bằng kết quả vượt trội trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra đều vượt. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, tăng trưởng đều về quy mô, chất lượng, tiếp tục khẳng định vai trò là khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Đời sống, thu nhập nhân dân ngày một được nâng lên. Đây là động lực giúp huyện Xuân Trường tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện các khâu đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình hội nhập, phát triển.

Nguyễn Thạc Cường

Bài viết cùng tác giả Minh Thu »

Tin liên quan