Chỉ đạo điều hành

Xứng danh Trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu ngành Xây dựng

Xứng danh Trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu ngành Xây dựng

Thu Thảo Thu Thảo - 17:38, 17/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngMỗi năm, Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện khoảng l50 nhiệm vụ, có những nhiệm vụ trọng điểm về chính trị, phức tạp về kỹ thuật được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Nhà Quốc hội Lào, Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới), Trung tâm Hội nghị quốc gia, Phủ Chủ tịch nước…

Những đóng góp thiết thực cho nhà nước và xã hội

Sáng 17/11, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (18/11/1963 - 18/11/2023). Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ; lãnh đạo các Sở Xây dựng địa phương, các hội nghề nghiệp, đối tác cùng toàn thể CBCNVC và nhiều thế hệ cán bộ, lãnh đạo của Viện qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng IBST gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị chức năng thuộc Bộ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho IBST có môi trường tốt nhất phát huy trí tuệ, sức sáng tạo để làm ra những sản phẩm khoa học có giá trị, đóng góp thiết thực cho nhà nước và xã hội.

TS Nguyễn Hồng Hải cho biết, tính riêng trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm IBST thực hiện khoảng l50 đầu nhiệm vụ, trong đó có những nhiệm vụ trọng điểm về chính trị, phức tạp về kỹ thuật được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, tiêu biểu như: Nhà Quốc hội Lào, Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới), Trung tâm Hội nghị quốc gia, Phủ Chủ tịch nước, 3 dự án phân giới cắm mốc Việt Trung, Việt - Lào và Việt Nam - Campuchia; hầm dìm Thủ Thiêm, cầu Cần Thơ, sân vận động Mỹ Đình, chống lún kho cảng Thị Vải, Khu bảo tồn di tích Cố đô Huế, hầm chui Văn Thánh, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh... IBST luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ, chất lượng, góp phần đảm bảo công tác quản lý nhà nước sâu sát, chắc chắn, giải quyết tốt các vướng mắc của xã hội trong lĩnh vực xây dựng.

Viện trưởng Nguyễn Hồng Hải phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm.

Ngoài ra, IBST cũng có những đóng góp, hỗ trợ kỹ thuật đối với nhiều công trình lớn, quan trọng quốc gia và vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng thời kỳ Đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ Thi đua của Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Là một trong những cơ quan đầu ngành của Bộ Xây dựng trong lĩnh vực biên soạn các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn, góp phần tạo dựng hành lang kỹ thuật phục vụ các hoạt động xây dựng, các tài liệu kỹ thuật do IBST biên soạn đã đi sâu vào cuộc sống, được áp dụng rộng rãi như các Quy chuẩn 02, 03, 04, 06, 08, 12 và 13; các Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu, thi công nghiệm thu và rất nhiều tiêu chuẩn khác trải rộng trong tất cả các lĩnh vực xây dựng; hoàn thành đề xuất và được Bộ Xây dựng phê duyệt quy hoạch hệ thống quy chuẩn kỹ thuật ngành Xây dựng và định hướng hệ thông TCVN lĩnh vực xây dựng hiện nay; thực hiện nhiều đề tài NCKH trọng điểm, hướng đến các nhu cầu chính trị - xã hội cấp thiết liên quan đến biển đảo, gạch không nung, tro xỉ...

Trên bình diện quốc tế, IBST là một thương hiệu được biết tới rộng rãi, có hợp tác NCKH với hơn 20 nước có nền khoa học tiên tiến.

IBST đã có những phát triền vượt bậc cả về chất và lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng IBST thành một thương hiệu mạnh có tính cạnh tranh cao trong các lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thẩm tra, kiểm định, thí nghiệm, giám sát, thi công, tu bổ, sửa chữa, chống thấm…

Tiếp tục tạo dựng giá trị và phát triển bền vững

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả và thành tích của IBST đã đạt được trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển. IBST đã từng bước lớn mạnh và khẳng định là một trong những đơn vị nghiên cứu, tư vấn hàng đầu của ngành Xây dựng Việt Nam, đóng góp tích cực trong công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành Xây dựng.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đề nghị IBST tiếp tục phát huy truyền thống 60 năm và bề dày kinh nghiệm, không ngừng đổi mới, phát huy các thế mạnh sẵn có, đoàn kết, thống nhất, phấn đầu xây dựng và phát triển IBST trở thành Trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của Ngành, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Từ những yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ đặt ra, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng lưu ý IBST cần thực hiện 3 nhiệm vụ: Thứ nhất, tập trung giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật cấp bách, vướng mắc của xã hội mà Bộ Xây dựng và ngành Xây dựng đã giao liên quan đến việc hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng đồng bộ, đảm bảo an toàn xây dựng, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và các hoạt động trong xây dựng; khuyến khích áp dụng các công nghệ tiên tiến; hướng tới các tiêu chí xanh, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, bảo vệ an ninh quốc gia.

Thứ hai, căn cứ Chương trình hành động của ngành Xây dựng về phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu của thực tiễn để xác định đúng mục tiêu phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Phần đấu xây dựng IBST trở thành Trung tâm khoa học công nghệ lớn của ngành Xây dựng, phát huy các tiềm năng khoa học và kinh nghiệm sẵn có, đầu tư phát triển tiềm lực về mọi mặt, đặc biệt phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa khọc, chuyên gia có đủ năng lực, trình độ, tiếp cận kịp thời với các tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới, chủ động giải quyết các nhiệm vụ thực tế đặt ra;

Thứ ba, tiếp tục củng cố, nâng cao vai trò hạt nhân và chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, phát huy vai trò của các đoàn thể, thực hiện tốt và mở rộng dân chủ trong các hoạt động. Xây dựng đội ngũ lãnh đạo có bản lĩnh và chuyên nghiệp, đội ngũ quản lý và chuyên gia kỹ thuật cao. Từng bước đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Tăng cường triển khai công nghệ mới, mở rộng thị trường, chuyên môn hóa sâu các hoạt động theo thế mạnh của các đơn vị. Nghiên cứu áp dụng Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số vào quản lý, điều hành. Chăm lo, nâng cao đời sống và khả năng phát triển của viên chức, người lao động.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng tin tưởng IBST sẽ phát huy hiệu quả những kinh nghiệm, thế mạnh sẵn có, đoàn kết thống nhất, không ngừng phấn đấu để trở thành trung tâm KHCN hàng đầu của ngành Xây dựng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng tặng Cờ Thi đua của Bộ Xây dựng cho Viện KHCNXD vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2022.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST), tiền thân là Viện Thí nghiệm vật liệu xây dựng trực thuộc Bộ Kiến trúc, được thành lập ngày 18/11/1963.

Năm 1974, Viện thí nghiệm VLXD được đổi tên thành Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng.

Năm 1988, IBST tiếp nhận Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng cơ bản thuộc Ủy ban Xây dựng Cơ bản Nhà nước, thành Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng, trực thuộc Bộ Xây dựng.

Năm 1996, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 782/TTg công nhận Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng là một trong 41 Viện Nhà nước.

Năm 1996, Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng đổi tên thành Viện Khoa học công nghệ xây dựng theo quyết định số 1056/BXD-TCLĐ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Năm 2007, Bộ Xây dựng ra quyết định số 789/QĐ-BXD phê duyệt đề án chuyển đổi Viện KHCNXD thành tổ chức khoa học công nghệ tự trang trải kinh phí theo Nghị định số 115/2005/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, IBST đang hoạt động theo mô hình này.

Ý kiến của bạn